14 cách hàng đầu để tăng cường Hiệu suất Sóng WiFi của bạn

TÌM HIỂU 14 CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ TĂNG CƯỜNG HIỆU SUẤT SÓNG WIFI CỦA BẠN VÀ NGAY LẬP TỨC CẢI THIỆN HIỆU SUẤT VÀ PHẠM VI TIẾP CẬN CỦA MẠNG.

Trong bài viết này, VNPT Cần Thơ sẽ giới thiệu cho các bạn 14 cách tăng tín hiệu WiFi hàng đầu để cải thiện hiệu suất mạng WiFi của bạn.

1. Chọn một nơi tốt cho bộ định tuyến của bạn

Cách Tăng cường Hiệu suất WiFi

Không phải tất cả các nơi đều phù hợp như nhau cho bộ định tuyến của bạn. Để bắt đầu, bạn nên đặt Bộ định tuyến ( Modem ) của mình gần các vật dụng và thiết bị kim loại phát ra sóng điện từ. Kim loại là yếu tố gây nhiễu hàng đầu của tín hiệu WiFi và sự hiện diện của nó gần Modem WiFi có thể dễ dàng tạo ra một vùng chết lớn.

Các vật liệu khác, bao gồm thủy tinh, gỗ, nhựa, xốp và bìa cứng, cũng có thể làm gián đoạn tín hiệu WiFi nhưng ảnh hưởng của chúng đến cường độ tín hiệu WiFi có xu hướng ít nghiêm trọng hơn. 

Nói một cách chính xác, tất cả các thiết bị gia dụng đều phát ra sóng điện từ ở một mức độ nào đó, ngay cả bóng đèn huỳnh quang, cầu dao và dao cạo điện. Những nơi phát ra sóng điện từ lớn nhất thường được tìm thấy trong nhà bếp, bao gồm bếp nấu, lò vi sóng và máy rửa bát.

Các thiết bị có vấn đề khác là máy giặt, máy sấy quần áo, TV, điện thoại không dây và máy sưởi bức xạ. Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào trong số này ở nhà, hãy đặt Modem WiFi càng xa chúng càng tốt để tăng tín hiệu WiFi.

Tốt nhất, bạn cũng muốn giữ khoảng cách an toàn với dây điện. Để phủ sóng một khu vực có tín hiệu WiFi đồng đều, bạn nên đặt Modem WiFi của mình gần trung tâm

2. Cập nhật bộ định tuyến của bạn

Nếu bạn theo dõi tin tức, bạn đã nghe nói về số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công phần mềm độc hại quy mô lớn đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và cá nhân hàng tỷ đồng mỗi năm. Nhiều cuộc tấn công trong số này sẽ không thể xảy ra nếu tất cả các bộ định tuyến được cập nhật. Một khi phần mềm độc hại lây nhiễm vào bộ định tuyến, nó có thể đánh cắp băng thông và tự lây lan qua mạng cho các thiết bị khác.

Để kiểm tra xem bộ định tuyến của bạn có đang chạy chương trình cơ sở mới nhất hiện có hay không:

 1. Khởi chạy trình duyệt web trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và kết nối với mạng của bộ định tuyến.
 2. Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trình duyệt web.
 3. Nếu bạn không biết địa chỉ IP là gì, hãy kiểm tra xem có nhãn dán thông tin ở đâu đó trên bộ định tuyến hay không.
 4. Đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu quản trị viên.
 5. Một lần nữa, nếu bạn không biết mật khẩu quản trị viên phù hợp là gì, hãy xem nhãn dán thông tin ở phía dưới hoặc phía sau bộ định tuyến của bạn.
 6. Chọn một tùy chọn được gọi là Cập nhật chương trình cơ sở hoặc Cập nhật bộ định tuyến.
 7. Chờ cho đến khi bộ định tuyến của bạn tìm thấy và cài đặt chương trình cơ sở mới nhất.

=> Không bao giờ làm gián đoạn cập nhật. Nếu mất nhiều thời gian và bộ định tuyến của bạn dường như không phản hồi, hãy đợi thêm vài phút trước khi bạn ngắt kết nối bộ định tuyến khỏi nguồn và bật lại.

3. Đặt pass WiFi mạnh mẽ

Một WiFi được mã hóa, bảo vệ bằng mật khẩu là điều bắt buộc trong thời đại ngày nay. Với việc ngày càng nhiều người dựa vào WiFi hơn bao giờ hết. Đừng nghĩ rằng hàng xóm của bạn sẽ không sử dụng mạng WiFi của bạn chỉ vì họ có mạng của họ – “ai trong chúng ta đều thích sử dụng đồ mới, đồ lạ, nhất là đồ của hàng xóm phải không”

Bạn nên mã hóa WiFicủa mình và bảo vệ nó bằng mật khẩu mạnh mà bạn không thể dễ dàng đoán được. Mật khẩu mạnh phải:

 • Bao gồm sự kết hợp của chữ hoa và chữ thường, ký hiệu và số.
 • Không sử dụng các mật khẩu phổ biến, chẳng hạn như 123456, qwerty, v.v. 
 • Đảm bảo mật khẩu dài ít nhất 8 ký tự. Mật khẩu ngắn có thể dễ dàng đoán được với tính bạo lực.
 • Không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào trong mật khẩu, chẳng hạn như tên của bạn, tên của vật nuôi hoặc số điện thoại của bạn.
 • Sử dụng một mật khẩu duy nhất và không viết nó trên một tờ giấy. Nếu bạn không thể nhớ nó, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu.
 • Nếu bạn có nhiều khách, hãy tạo một mạng khách riêng biệt và giới hạn đáng kể phạm vi của nó hoặc bảo vệ nó bằng một mật khẩu khác và thay đổi mật khẩu thường xuyên.

4. Mua Bộ lặp / Bộ tăng cường / Bộ mở rộng WiFi

Mặc dù chúng được gọi bằng nhiều tên, nhưng bộ tăng tốc, bộ lặp và bộ mở rộng WiFi về cơ bản là giống nhau.

Bộ lặp WiFi là thiết bị tương đối đơn giản lấy tín hiệu hiện có từ bộ định tuyến WiFi của bạn và phát lại nó dưới dạng mạng mới. Mạng mới này chỉ là một phần mở rộng của mạng chính của bạn và tất cả dữ liệu đi qua mạng này cũng đi qua mạng chính.

Bộ mở rộng và bộ tăng sóng WiFi rất giống nhau, nhưng chúng cũng khuếch đại tín hiệu hiện có trước khi phát sóng lại để tạo mạng thứ hai. Vì các bộ kích sóng WiFi thường có phạm vi lớn hơn các bộ lặp WiFi, chúng có ý nghĩa trong các trường hợp tín hiệu ban đầu rất yếu.

Một bộ lặp hoặc bộ tăng cường tốt có giá dưới 2.500.000 VNĐ và nó có thể được cài đặt trong vài phút bởi bất kỳ ai vì quá trình cài đặt thường chỉ bao gồm việc nhấn nút WPS.

Để đạt được hiệu suất tốt nhất khi sử dụng bộ lặp hoặc bộ tăng cường Wi-Fi, bạn nên sử dụng ứng dụng bộ tăng cường Wi-Fi để phân tích vùng phủ sóng Wi-Fi hiện có và xác định cách tối ưu để mở rộng mạng Wi-Fi hiện có

5. Chuyển sang một kênh WiFi khác

Cách Tăng cường Hiệu suất WiFi

Cũng giống như các làn đường trên đường cao tốc, có nhiều kênh WiFi mà bộ định tuyến WiFi có thể phát trên đó. Mặc dù hầu hết có sáu kênh không chồng chéo (1, 6, 11 và 14), nhiều người dùng vẫn đặt bộ định tuyến của họ ở kênh mặc định, thường là Kênh 1 hoặc Kênh 6.

Điều này dẫn đến tắc nghẽn lưu lượng truy cập WiFi vì quá nhiều gói đang cố gắng truyền trên cùng một đường truyền. Giải pháp rất đơn giản: tìm ra kênh nào bị chiếm dụng ít nhất và chuyển sang kênh đó. 

6. Kiểm soát Ứng dụng và Khách hàng sử dụng nhiều Băng thông

Chỉ cần một ứng dụng ngốn băng thông làm cho tốc độ tải xuống và tải lên đạt mức tối đa làm ảnh hưởng đối với những người khác trên cùng một mạng WiFi. May mắn thay, các bộ định tuyến hiện đại hỗ trợ các dịch vụ như QoS (Chất lượng dịch vụ), cho phép người dùng ưu tiên các ứng dụng nhất định hơn những ứng dụng khác. Với QoS, phiên chơi trò chơi trực tuyến của bạn sẽ không bao giờ bị gián đoạn nữa bởi một người đang xem video 1440p trên YouTube hoặc tải xuống bản phân phối Linux khổng lồ từ Internet.

Để thay đổi cài đặt QoS của bộ định tuyến của bạn:

 1. Đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn với tư cách quản trị viên.
 2. Đi tới Cài đặt và mở tab Cài đặt không dây.
 3. Xác định vị trí Cài đặt QoS.
 4. Định cấu hình các quy tắc QoS của bạn.
 5. Lưu cài đặt mới và đợi bộ định tuyến của bạn khởi động lại.

7. Sử dụng các công nghệ WiFi mới nhất

Công nghệ không dây mới nhất, IEEE 802.11ac, cung cấp tốc độ tải xuống và tải lên vượt trội cũng như cải thiện phạm vi so với các công nghệ WiFi cũ hơn, chẳng hạn như IEEE 802.11b, g và các công nghệ khác. Để tận dụng các công nghệ WiFi mới nhất để tăng cường WiFi tại nhà, bạn cần đảm bảo rằng cả bộ định tuyến tại nhà và các thiết bị hỗ trợ WiFi của bạn, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính xách tay, đều hỗ trợ chúng.

Khi chọn bộ định tuyến Wi-Fi mới có hỗ trợ IEEE 802.11ac, đừng chọn kiểu máy hợp túi tiền nhất mà bạn có thể tìm thấy. Trừ khi ngân sách của bạn rất eo hẹp, bạn luôn nên chi thêm tiền để mua một bộ định tuyến có phạm vi hoạt động xuất sắc và các tính năng hiện đại như MU-MIMO, Chất lượng dịch vụ, mạng khách, cổng gigabit Ethernet và ăng-ten bên ngoài có thể thay thế.

8. Chuyển sang 5 GHz

Tần số không dây 5 GHz cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn ở khoảng cách ngắn hơn và thường ít bận hơn nhiều so với tần số không dây 2,4 GHz. Nếu bộ định tuyến của bạn hỗ trợ nó, hãy cân nhắc chuyển sang nó để tăng tốc độ ngay lập tức trong phạm vi ngắn.

Cách tăng cường WiFi của bạn bằng cách chuyển bộ định tuyến của bạn sang 5 GHz:

 1. Đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn với tư cách quản trị viên.
 2. Đi tới Cài đặt và mở tab Cài đặt không dây.
 3. Thay đổi băng tần 802.11 từ 2,4 GHz thành 5 GHz.
 4. Bấm vào áp dụng.
 5. Khởi động lại bộ định tuyến của bạn để áp dụng các cài đặt mới.

Một nhược điểm của tần số không dây 5 GHz là nó không xâm nhập vào các vật thể rắn cũng như tần số không dây 2,4 GHz. Đây có thể là một vấn đề trong các tòa nhà văn phòng và khu dân cư, vì vậy bạn nên luôn sử dụng 5 GHz kết hợp với 2,4 GHz. Bằng cách đó, bạn có thể tận dụng tối đa cả hai băng tần sóng

9. Đừng quên khởi động lại

Lời khuyên của chúng tôi là “Nếu nó không hoạt động, hãy thử bật và tắt”, cũng áp dụng cho bộ định tuyến Wi-Fi. Một lần khởi động lại đơn giản thường đủ để cải thiện đáng kể tốc độ Wi-Fi của bạn. Khởi động lại sẽ xóa bộ nhớ của bộ định tuyến và cho phép cập nhật Tải về.

Để khởi động lại bộ định tuyến của bạn, hãy nhấn nút khởi động lại nằm ở phía sau (bạn có thể cần một vật nhọn như bút để tiếp cận nó vì nhiều nhà sản xuất bộ định tuyến sử dụng nút khởi động chìm) hoặc chỉ cần ngắt kết nối bộ định tuyến khỏi nguồn và bật lại.

Nếu bộ định tuyến của bạn thực sự bắt đầu cài đặt bản cập nhật trong khi khởi động lại, hãy kiên nhẫn và đừng làm gián đoạn quá trình cập nhật bằng cách tắt bộ định tuyến của bạn. Tùy thuộc vào hiệu suất của bộ định tuyến, quá trình cập nhật có thể mất hơn 10 phút.

10. Đo lường hiệu suất Internet có dây

Nếu bạn đã thử 9 mẹo được mô tả ở trên để cải thiện hiệu suất internet không dây mà không thành công, thì đã đến lúc chuyển trọng tâm của bạn khỏi WiFi và đo hiệu suất internet có dây. Để làm điều đó, bạn cần có cáp Ethernet và máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có cổng Ethernet.

 1. Kết nối một đầu của cáp Ethernet với modem của bạn.
 2. Kết nối đầu kia với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn.
 3. Mở địa chỉ sau trong trình duyệt web: speedtest.net
 4. Nhấp vào nút GO để đo hiệu suất internet có dây của bạn.
 5. So sánh kết quả với tốc độ được quảng cáo bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên lặp lại kiểm tra hiệu suất internet có dây nhiều lần, tốt nhất là vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Khi bạn chắc chắn rằng nhà cung cấp dịch vụ internet của mình là nguyên nhân gây ra lỗi, hãy gửi cho họ kết quả kiểm tra của bạn và yêu cầu họ khắc phục sự cố. Nếu họ không làm như vậy, có lẽ đã đến lúc chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ internet khác vì ngay cả những mẹo tốt nhất về cách tăng tín hiệu WiFi cũng không giúp được bạn.

11. Thiết lập hệ thống Mesh WiFi

wifi mesh vnpt

Đôi khi, một bộ định tuyến đơn lẻ – cho dù có khả năng đến đâu – cũng không thể phủ sóng toàn bộ không gian sống một cách đáng tin cậy với tín hiệu WiFi mạnh. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên thiết lập hệ thống Mesh WiFi , bao gồm bộ định tuyến chính và nhiều thiết bị vệ tinh cùng cung cấp vùng phủ sóng WiFi liền mạch.

Điều tuyệt vời về hệ thống Mesh WiFi dạng lưới nói chung là bạn có thể mở rộng chúng tùy theo nhu cầu của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu chỉ với một bộ định tuyến chính và một thiết bị vệ tinh và chỉ nâng cấp nếu WiFi của bạn vẫn không hoạt động như mong đợi của bạn.

Miễn phí Mesh WiFi VNPT khi đăng ký lắp mới các gói cước Home 3 Super. Home 4 Super, Home 5 Super. 

12. Thay đổi địa chỉ DNS của bạn

Hệ thống tên miền (DNS) chịu trách nhiệm chuyển đổi tên miền (chẳng hạn như www.google.com ) thành địa chỉ IP (64.233.160.0). Theo mặc định, modem của bạn rất có thể được định cấu hình để sử dụng máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ internet, máy chủ có hiệu suất có thể không tốt nhất.

Tin tốt là hầu hết các modem đều cho phép bạn thay đổi địa chỉ DNS, đây thường là cách dễ nhất để tăng hiệu suất WiFi. Có nhiều máy chủ DNS công cộng mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm máy chủ DNS của Google (8.8.8.8) hoặc máy chủ DNS của Cloudflare (1.1.1.1).

13. Mua gói Internet tốt hơn

Thật dễ dàng để đánh giá thấp số lượng thiết bị ngày nay kết nối với Internet qua WiFi. Từ máy tính, điện thoại di động đến các sản phẩm và thiết bị gia dụng thông minh khác nhau, các thiết bị kết nối WiFi này tiêu thụ một lượng băng thông đáng kể mà không phải gói internet nào cũng có thể cung cấp.

Nếu bạn đã trả tiền cho cùng một gói Internet trong 10 năm qua, thì bạn nên xem xét các tùy chọn khác có sẵn và cân nhắc nâng cấp. Bạn thậm chí có thể tiết kiệm một số tiền vì giá của các gói internet nhanh đã giảm đáng kể kể từ những ngày đầu của internet băng thông rộng.

14. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy cân nhắc việc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn và yêu cầu trợ giúp. Nếu Nhà cung cấp dịch vụ Internet thực sự quan tâm đến khách hàng của họ, họ sẽ giúp bạn chẩn đoán từ xa các vấn đề về hiệu suất WiFi của bạn hoặc thậm chí cử kỹ thuật viên đo cường độ tín hiệu WiFi của bạn và giúp bạn tăng cường tín hiệu không dây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *