Bạn cần bao nhiêu tốc độ Internet cho YouTube?

Có thể xem YouTube trên kết nối internet rất chậm, ngay cả với tốc độ tải xuống dưới 1Mbps. Nhưng bạn sẽ cần kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn để có chất lượng video tốt hơn.

Để xem nội dung có độ phân giải cao hơn, như 4K hoặc 1080p, yêu cầu tốc độ từ 2,5Mbps đến 20Mbps (tùy thuộc vào chất lượng của video). Nếu bạn đang tải video lên và không có tốc độ đủ nhanh, bạn có thể phải chờ đợi lâu hoặc buộc phải thay đổi kích thước hoặc định dạng của video. 

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn có đủ tốc độ để xem YouTube trong khi thực hiện tất cả các hoạt động trực tuyến thông thường của mình?

Hãy làm bài kiểm tra của chúng tôi để biết bạn cần bao nhiêu tốc độ internet.

Tôi cần tốc độ tải xuống bao nhiêu để xem YouTube?

YouTube đã xuất hiện từ năm 2005 và mặc dù luôn theo kịp thời đại bằng cách liên tục cung cấp video chất lượng cao hơn cho những người có thiết bị mới hơn, nhưng nó vẫn cung cấp độ phân giải thấp hơn dành cho thời kỳ internet quay số.

Độ phân giải video Tốc độ duy trì được đề xuất
8K (4320p)100Mbps*
4K (2160p)20Mbps
HD 1080p5Mbps
HD 720p2,5Mbps
SD 480p1,1Mb/giây
SD 360p0,7Mbps
SD 240p< 0,5Mbps*
SD 144p< 0,5Mbps*

*Khuyến nghị của speedtest.net

Chất lượng video cao nhất hiện có trên YouTube hiện là 8K, đây là một bổ sung khá mới và có độ phân giải cao hơn hầu hết các video trên trang web. Do đó, YouTube chưa có tốc độ khuyến nghị chính thức nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có kết nối với tốc độ tải xuống ít nhất 100 Mbps và dữ liệu không giới hạn .

Nếu muốn xem video YouTube ở độ phân giải 4K, bạn sẽ cần kết nối Internet có thể duy trì tốc độ 20Mbps. Mặc dù điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng kết nối 20Mbps, nhưng bạn có thể gặp phải tình trạng tạm dừng hoặc giảm chất lượng nếu kết nối Internet của bạn không ổn định hoặc nếu các thiết bị khác trên mạng của bạn đang cạnh tranh băng thông đó. Để có được trải nghiệm xem mượt mà, chúng tôi khuyên bạn nên có tốc độ cao hơn một chút so với yêu cầu cho độ phân giải bạn đang xem để luồng video có thể đệm.

Mặc dù kết nối internet nhanh hơn rất hữu ích khi xem video trực tuyến nhưng YouTube có thể mang lại chất lượng tốt, ngay cả trên các kết nối tương đối chậm. Ví dụ: bạn có thể xem video HD ở 720p với băng thông chỉ 2,5Mbps. Ngay cả các kết nối DSL chậm hơn cũng không gặp vấn đề gì với điều đó.

Mẹo chuyên nghiệp:

Chữ “p” xuất hiện sau các độ phân giải như 1080p là viết tắt của quét lũy tiến, có nghĩa là mọi khung hình của video là một hình ảnh hoàn chỉnh. TV CRT cũ hơn thường sử dụng video xen kẽ (độ phân giải 480i), trong đó mỗi khung hình chỉ hiển thị mọi dòng pixel khác. Điều này giảm một nửa băng thông cần thiết cho việc truyền tải và giảm cảm giác nhấp nháy.

Nếu bạn không có kết nối nhanh, đừng lo lắng. Mặc dù YouTube cung cấp độ phân giải lên tới 4K nhưng bạn có thể giảm độ phân giải của video xuống còn 144p. Để tham khảo, nó nhỏ hơn độ phân giải của Nintendo gốc.

YouTube không đưa ra đề xuất tốc độ cụ thể cho độ phân giải thấp nhất (chúng có chất lượng khá thấp), nhưng liệt kê 500Kbps là yêu cầu tốc độ tối thiểu để sử dụng trang web. Trước đây họ cũng liệt kê những độ phân giải thấp hơn này là những lựa chọn tốt cho kết nối quay số 56Kbps (mặc dù họ thừa nhận rằng bạn có thể phải đợi một chút để tải video). Điều đó có nghĩa là cho dù kết nối của bạn chậm đến đâu thì vẫn có cách để khiến video YouTube hoạt động trên thiết bị của bạn.

Làm cách nào để kiểm soát độ phân giải của tôi?

Theo mặc định, YouTube đặt độ phân giải của bạn thành Tự động, độ phân giải này tự động sử dụng độ phân giải cao nhất để có thể phát lại mượt mà. Cài đặt Tự động cũng sẽ nhanh chóng thay đổi độ phân giải của video nếu tốc độ kết nối của bạn dao động, vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn không phải làm bất cứ điều gì để có được video chất lượng cao nhất có thể.

Nếu bạn muốn xem video ở một độ phân giải cụ thể hoặc nếu bạn không thích chất lượng video tăng giảm, bạn có thể chọn độ phân giải phát lại bằng cách mở cài đặt của video.

Để mở cài đặt của video, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng ở dưới cùng bên phải của video. Sau đó chọn Chất lượng để xem độ phân giải video có sẵn. Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn chọn độ phân giải yêu cầu tốc độ tải xuống cao hơn tốc độ kết nối Internet có thể duy trì, video của bạn sẽ phải tạm dừng để đệm bất cứ khi nào băng thông của bạn không thể theo kịp.

Tôi còn cần gì nữa để xem YouTube?

Tốc độ tải xuống là yêu cầu quan trọng nhất để xem video YouTube, nhưng cũng có những yêu cầu về phần mềm và hệ điều hành để sử dụng trang web. Nếu bạn đang xem YouTube trên thiết bị di động hoặc TV thông minh thì cách dễ nhất để xem là chỉ cần sử dụng ứng dụng YouTube thích hợp trên thiết bị của bạn. Bạn cũng có thể xem YouTube bằng trình duyệt trên thiết bị di động, mặc dù ứng dụng này thường hoạt động tốt hơn.

Chính thức, trang web hỗ trợ các trình duyệt sau:

 • Google Chrome
 • Firefox
 • Microsoft Edge
 • Opera

Điều này sẽ cho phép bạn xem hầu hết nội dung trên trang web; tuy nhiên, YouTube lưu ý rằng một số video “cao cấp” như phim, chương trình truyền hình và phát trực tiếp yêu cầu kết nối nhanh hơn và có các yêu cầu bổ sung, chẳng hạn như hệ điều hành cụ thể:

 • Windows 7 trở lên
 • Mac OS X 10.7 trở lên
 • Ubuntu 10 trở lên

Một lưu ý quan trọng khác là nếu bạn đang xem video YouTube trên trình duyệt , tính năng phát lại 4K và 8K sẽ không khả dụng trừ khi bạn đang sử dụng Google Chrome. YouTube chính thức nói rằng cần có Chrome để xem tất cả nội dung HD trên trình duyệt, nhưng chúng tôi có thể xem 1080p trong Firefox mà không gặp bất kỳ sự cố nào, vì vậy có vẻ như chỉ 4K và 8K mới yêu cầu Chrome. Cả YouTube và trình duyệt Chrome đều thuộc sở hữu của Google.

Tôi cần tốc độ tải lên bao nhiêu để tạo nội dung YouTube?

Nếu bạn là người sáng tạo nội dung, bạn phải lo lắng về tốc độ tải lên ngoài tốc độ tải xuống. Nếu bạn dự định phát trực tiếp trên YouTube, bạn có thể muốn tốc độ tải lên ít nhất là 20Mbps .

May mắn thay, bạn có thể linh hoạt hơn rất nhiều nếu không phát trực tiếp. Trang web có rất nhiều công cụ hữu ích để tải lên, vì vậy mặc dù tốc độ tải lên nhanh hơn sẽ đưa video của bạn lên YouTube nhanh hơn nhưng bạn vẫn có thể là người sáng tạo trên YouTube với tốc độ tải lên chậm.

Nếu quá trình tải lên của bạn mất quá nhiều thời gian , bạn có thể thử cách sau:

 • Giảm kích thước tệp video của bạn bằng cách sử dụng định dạng video khác.
 • Tải lên trong giờ nghỉ khi có ít lưu lượng truy cập internet hơn.
 • Chọn độ phân giải thấp hơn cho video của bạn.
 • Nâng cấp kết nối internet của bạn để có thêm tốc độ tải lên.

Nếu bạn muốn nâng cấp kết nối internet của mình để có thêm tốc độ tải lên, cách dễ nhất là chọn kết nối internet có tốc độ tải lên và tải xuống đối xứng, như cáp quang .


“Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp Internet ổn định và hiệu quả để tận hưởng trải nghiệm xem YouTube không gián đoạn từ độ phân giải thấp đến 4K, hãy xem các gói lắp mạng VNPT tại VNPT Cần Thơ, nơi cung cấp đa dạng các lựa chọn phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng Internet của bạn.”

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *