Modem 2 băng tần là gì? Ưu nhược điểm Modem 2 băng tần

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp sự rõ ràng về Modem 2 băng tần, bao gồm cách chúng hoạt động và cách chúng so sánh với các sản phẩm tương tự. Chúng tôi sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản để giúp bạn xác định xem Modem 2 băng tần có phù hợp với bạn hay không.

Modem 2 băng tần

Modem là gì ?

Khi bạn kết nối điện thoại, máy tính bảng hoặc thiết bị hỗ trợ WiFi khác với Modem của mình, Modem sẽ truyền tín hiệu không dây đến thiết bị của bạn. Để đạt được điều đó, tín hiệu sẽ truyền theo một trong hai dải tần: 2.4GHz hoặc 5GHz.

Modem 2 băng tần là gì?

Như tên có thể gợi ý, Modem 2 băng tần phát ra tín hiệu không dây trên hai băng tần riêng biệt (2,4GHz và 5GHz). Bằng cách tận dụng hai băng tần, giúp bạn linh hoạt hơn về cách bạn muốn kết nối với internet.

Cụ thể, nhiều thiết bị dựa vào băng tần 2.4GHz để kết nối, vì vậy bạn có thể sẽ phải đối mặt với tốc độ internet thấp hơn và nhiều nhiễu hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sống trong một khu vực đông dân cư.

Mặt khác, chỉ có các thiết bị kỹ thuật số hiện đại hơn mới tương thích với 5GHz. Ngoài ra, bạn cần một Modem hai băng tần hoặc ba băng tần để sử dụng băng tần 5GHz (chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn về vấn đề đó ở phần sau của bài viết này). Do đó, ít kết nối hoạt động trên băng tần này hơn và bạn sẽ trải nghiệm tốc độ internet nhanh hơn.

Cho phép bạn phân chia việc sử dụng Internet giữa hai băng tần này, cải thiện tốc độ và độ tin cậy. Về cơ bản, mỗi băng tần có lưu lượng truy cập nhỏ hơn, vì vậy bạn có thể có phạm vi phủ sóng rộng hơn trong khi duy trì tốc độ và kết nối chấp nhận được trên các thiết bị của mình.

Sự khác biệt giữa Modem một băng tần, hai băng tần và ba băng tần là gì?

Modem 1 băng tần ( băng tần Đơn )

Là loại Modem lâu đời nhất trong danh sách, Modem băng tần đơn chỉ bao gồm một băng tần 2.4GHz duy nhất. Nếu bạn có một trong những Modem này, tất cả máy chơi game, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác được kết nối internet trong nhà của bạn sẽ chạy trên băng tần này. 

Điều này có thể làm chậm tốc độ WiFi của bạn – đặc biệt là vì các ngôi nhà hoặc căn hộ khác trong khu vực của bạn cũng đang sử dụng băng tần 2.4GHz.

Modem 2 băng tần ( băng tần kép )

Modem 2 băng tần tận dụng cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz. Với lưu lượng truy cập được chia thành nhiều con đường, bạn có thể duyệt Internet hoặc chơi trò chơi mà ít bị nhiễu hơn. Do đó, bạn sẽ thấy rằng tốc độ và độ tin cậy được cải thiện khi so sánh với các phiên bản băng tần đơn.

Modem 3 băng tần

Modem ba băng tần là Modem mới nhất trên thị trường. Chúng lưu trữ một băng tần 2.4GHz cùng với hai tín hiệu 5GHz. Những Modem này là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có băng thông tối đa hoặc yêu cầu internet nhanh và đáng tin cậy ở nhiều khu vực trong nhà của bạn. Như bạn có thể mong đợi, Modem ba băng tần là đắt nhất trong nhóm. Nhưng chúng có thể là một khoản đầu tư đáng giá nếu hộ gia đình của bạn sử dụng WiFi khá nhiều.

Ưu và nhược điểm của Modem 2 băng tần

Ưu điểm

 • Tốc độ và độ tin cậy nhanh hơn so với Modem băng tần đơn
 • Các thiết bị tự động kết nối với băng tần tốt nhất (nếu chúng tương thích)
 • Khả năng kết nối với các thiết bị mới hơn và cũ hơn
 • Chi phí hợp lý

Nhược điểm

 • Đắt hơn bộ định tuyến băng tần đơn
 • Băng tần 5GHz tốc độ cao hơn có thể không tương thích với các thiết bị cũ của bạn
 • Các tính năng không cần thiết nếu bạn chỉ sử dụng WiFi cho các tác vụ cơ bản, như duyệt internet và kiểm tra email
 • Băng tần 5GHz sẽ chậm lại khi nhiều người nâng cấp Modem của họ

Cách biết Modem 2 băng tần có phù hợp với bạn không

Có một số yếu tố cần cân nhắc nếu bạn đang muốn mua một Modem băng tần kép.

Đầu tiên, hộ gia đình bạn sử dụng Internet như thế nào? Nếu bạn là người độc thân và sử dụng WiFi cho các hoạt động băng thông thấp, như duyệt mạng xã hội và trò chuyện với bạn bè, bạn có thể không cần Modem băng tần kép. 

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có xu hướng chơi game hoặc phát video trực tuyến nhiều thì Modem băng tần kép có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Như đã nói, một Modem 2 băng tần sẽ không hoạt động tốt nếu các thiết bị hỗ trợ internet của bạn cũ hơn và không tương thích với băng tần 5GHz. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thấy Modem một băng tần sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, vì dù sao thì bạn cũng sẽ dựa vào tín hiệu 2,4GHz.

Cuối cùng, nếu giá cả là một yếu tố quyết định, bạn cũng có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách chọn Modem một băng tần thay vì Modem hai băng tần hoặc ba băng tần.

Cách chọn Modem 2 băng tần

Khi khám phá các tùy chọn Modem, bạn sẽ muốn ghi nhớ những điểm quan trọng này.

Trước tiên, hãy nghĩ về tốc độ bạn cần cho internet gia đình của mình. Phát trực tuyến chất lượng cao, chơi trò chơi trực tuyến và truyền tệp sẽ sử dụng nhiều băng thông hơn so với cuộn Instagram hoặc sử dụng WhatsApp. 

Hãy nhớ rằng tốc độ được quảng cáo của nhà sản xuất có thể hơi sai lệch, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo các bài đánh giá sản phẩm để biết được tốc độ thực tế mà bạn có thể mong đợi.

Tiếp theo, hãy tính đến số tiền bạn sẵn sàng chi cho một Modem. Nếu bạn cần WiFi cho các tác vụ quan trọng như làm việc tại nhà, bạn có thể có xu hướng chi tiêu nhiều hơn một chút cho một Modem 2 băng tần cao cấp, đáng tin cậy.

Các Modem hiện đại cũng cung cấp chức năng bổ sung, như ứng dụng điện thoại thông minh, nhiều cổng USB và hỗ trợ công nghệ tiện ích bổ sung, như bộ mở rộng WiFi hoặc thiết bị gia đình thông minh.

Cuối cùng, hãy xem xét mức độ hỗ trợ bạn sẽ cần khi thiết lập và bảo trì Modem của mình. Một số nhà cung cấp cung cấp các nhóm hỗ trợ của tiểu bang để giúp bạn khắc phục sự cố trong thời gian thực. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần thêm sự hỗ trợ này, hãy tìm nhà sản xuất cung cấp loại hỗ trợ này.

Modem 2 băng tần miễn phí

Hiện nay VNPT Cần Thơ miễn phí bộ Modem 2 băng tần khi khách hàng Đăng ký Lắp đặt Internet Cáp Quang cho các gói sau:

 • Home 2
 • Home 3 Super
 • Home 4 Super
 • Home 5 Super
 • Home Net
 • Các Gói Cước Doanh Nghiệp

>>> Xem chi tiết Các Gói Cước Internet Cáp Quang VNPT

Loại Modem 2 băng tần miễn phí:

 • Modem 2 băng tần 2 port Igate 020H  dùng cho gói từ 80Mbps đến 150Mbps và Modem 2 băng tần 4 port Igate 040H dùng cho gói từ 200Mbps trở lên hoặc các gói doanh nghiệp

Câu hỏi thường gặp

Giá một Modem 2 băng tần là bao nhiêu ?

Trung bình, giá từ 350.000 đến 2 triệu đồng. Đối với các Modem có các tính năng nâng cao, bạn có thể phải trả giá cao hơn một chút.

Tốc độ mạng của Modem 2 băng tần đạt được ?

Để tìm ra tốc độ của Modem 2 băng tần, các nhà sản xuất kết hợp tốc độ của từng băng tần (2,4 GHz và 5 GHz) và đưa con số đó vào phần mô tả của thiết bị.

Ví dụ: một Modem được liệt kê là kiểu AC1200 có tốc độ kết hợp tối đa là 1200 Mbps (300 Mbps trên băng tần 2,4GHz và 900 Mbps trên băng tần 5GHz).

Modem 2 băng tần có thể gì mà Modem 1 băng tần không thể làm được ?

Modem 2 băng tần cung cấp kết nối internet nhanh hơn, ít tắc nghẽn hơn cho các thiết bị mới hơn, hỗ trợ 5GHz.

Tên gọi khác của Modem 2 băng tần ?

Modem băng tần kép

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *