Ethernet so với Wi-Fi: Có thực sự tốt hơn khi sử dụng mạng không dây?

Wi-Fi là tuyệt vời để có. Nó thuận tiện, không lộn xộn và có sẵn ở hầu hết mọi nơi bạn đến. Nhưng nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất của bạn. Ethernet mang đến cho bạn tốc độ nhất quán và độ trễ thấp, trong khi Wi-Fi thì không. Chúng tôi sẽ giải thích những điều tốt nhất của cả hai thế giới để bạn có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho mình.

Ethernet so với Wi-Fi

Ethernet so với Wi-Fi: Kết nối nào tốt hơn?

Nếu bạn đang ở bên ngoài cắt cỏ và bạn muốn truyền phát nhạc, Wi-Fi là lựa chọn duy nhất của bạn trong cả hai. Nếu bạn đang tham gia một giải đấu trò chơi trực tuyến mà mỗi lần nhấn nút đều có giá trị, thì Ethernet là kết nối tối ưu của bạn.

Đó là câu trả lời ngắn gọn.

Nhìn chung, không dây mang lại cho bạn tính di động . Bạn có thể tự do dạo chơi trong khi truyền phát nhạc hoặc xem Netflix trên máy tính bảng của mình khi đang nằm trên giường. Hạn chế là phạm vi và sự can thiệp phá huỷ kết nối của bạn. Bạn sẽ thấy sự chậm lại đáng kể hoặc ngắt kết nối hoàn toàn khi bạn rời khỏi bộ định tuyến.

Trong khi đó, Ethernet mang lại cho bạn độ tin cậy . Những sợi dây xấu xí và khiến bạn bị trói vào một vị trí. Tuy nhiên, tốc độ Ethernet không dao động như Wi-Fi—bạn có thể nhận được tốc độ tương tự ở độ cao 300 feet như khi ở độ cao bằng không. Hạn chế là bạn mất tính di động không cần kết nối của Wi-Fi.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của Ethernet và Wi-Fi:

Ethernet

 Ưu điểm:

 • Tốc độ ổn định
 • Độ trễ thấp
 • Bảo mật cao hơn
 • kết nối đơn giản

 Nhược điểm:

 • thiết lập lộn xộn
 • Ít tiện lợi
 • Thiết lập đắt tiền với nhiều thiết bị

Wifi

 Ưu điểm:

 • Thuận lợi
 • Không dây
 • Được hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị

 Nhược điểm:

 • Tốc độ không nhất quán và chậm
 • độ trễ cao
 • kết nối bị mất

Tại sao bạn nên chọn Ethernet?

Chọn Ethernet để có kết nối an toàn, tốc độ ổn định và độ trễ thấp. Đó không phải là một giải pháp hấp dẫn—chúng tôi hiểu rồi. Nhưng Ethernet chỉ tốt hơn trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như chơi trò chơi trực tuyến và phát trực tuyến đến các trung tâm truyền thông.

Đọc hướng dẫn của chúng tôi chỉ cho bạn cách kết nối thiết bị của bạn với mạng cục bộ bằng Ethernet .

Tốc độ nhất quán

Điểm mấu chốt của Ethernet là tính nhất quán và phạm vi. Tín hiệu có dây không dao động như kết nối Wi-Fi. Luồng dữ liệu ổn định từ đầu đến cuối.

Ví dụ: cáp CAT 6 hỗ trợ 1.000Mbps (1Gbps) trên 328 feet. Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ thấy tốc độ tối đa khoảng 940 Mb/giây sau phần mềm và phần cứng khi bạn kết nối nó với các cổng Gigabit Ethernet, nhưng nó vẫn nhất quán từ đầu này sang đầu kia.

Wi-Fi không bao giờ có thể hứa hẹn tính nhất quán đó vì sóng vô tuyến yếu dần theo khoảng cách. Ngoài ra, tốc độ và phạm vi của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào thế hệ của bộ định tuyến, nó có bao nhiêu ăng-ten, có bao nhiêu ăng-ten bên trong thiết bị không dây của bạn, chúng hỗ trợ thế hệ nào và có bao nhiêu thiết bị được kết nối không dây. Thật là đau đầu.

Hãy nhớ rằng, Ethernet không làm tăng tốc độ gói internet của bạn.

Nếu bạn trả tiền cho gói 400Mbps, đó là tất cả những gì bạn nhận được cho dù bạn cài đặt gì trong nhà. Cáp Ethernet loại 7 hoặc bộ định tuyến Wi-Fi 6 mới nhất sẽ không làm cho tốc độ đó tăng vọt một cách kỳ diệu vào lãnh thổ gigabit. Bạn thậm chí có thể không thấy tốc độ tối đa 400Mbps đó do cơ sở hạ tầng cục bộ và kết nối vật lý đến nhà của bạn.

Để xác định tốc độ internet hiện tại của bạn, hãy cắm trực tiếp máy tính vào modem qua Ethernet và chạy kiểm tra tốc độ internet của chúng tôi . Nếu bạn có bộ kết hợp modem/bộ định tuyến, nhưng hãy đảm bảo sử dụng kết nối Ethernet có dây để có kết quả tốt nhất.

Bảo vệ

Ethernet tạo ra một kết nối vật lý trực tiếp với mạng. Sẽ không có chuyện tin tặc ẩn nấp gần đó có thể nghe trộm kết nối của bạn và chặn email hoặc dữ liệu ngân hàng của bạn như với Wi-Fi. Chắc chắn rồi, kết nối Ethernet không an toàn 100%. Một tin tặc có thể kết nối vật lý với mạng và khởi chạy phần mềm độc hại, nhưng khả năng đó là rất ít.

Độ trễ ít hơn

Độ trễ là lượng thời gian dữ liệu sử dụng để truy cập máy chủ từ xa và trả lại cho bạn. Khi chơi game, bạn cần chuyến đi khứ hồi đó để sử dụng ít thời gian nhất có thể và đó là lúc Ethernet tỏa sáng.

Wi-Fi thêm một bước dịch bổ sung vào kết nối của bạn, điều này làm tăng độ trễ của bạn. Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến: tắc nghẽn mạng cục bộ, nhiễu và khoảng cách vật lý của bạn với bộ định tuyến. Bạn không gặp những vấn đề này với Ethernet.

Sự đơn giản

Để truy cập mạng cục bộ, chỉ cần kết nối thiết bị có dây của bạn với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet. Đó là nó. Bạn thường không cần nhập mật khẩu trừ khi bạn cần mật khẩu để truy cập mạng, chẳng hạn như trong môi trường doanh nghiệp hoặc khách sạn. Ngoài ra, việc khắc phục sự cố kết nối đơn giản hơn—chẳng hạn như chỉ cần khởi động lại hoặc thay thế cáp.

Tại sao bạn nên chọn Wi-Fi?

Chọn Wi-Fi cho thuận tiện. Nó được hỗ trợ bởi gần như mọi thiết bị bạn sử dụng, như điện thoại thông minh, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi và máy tính xách tay. Bạn có thể tự do chuyển vùng với thiết bị mà vẫn truy cập internet, ngoài ra không có dây giống như dây leo rủ xuống như với kết nối Ethernet.

Khả năng tương thích và tiện lợi

Khả năng tương thích là nơi Wi-Fi vượt qua Ethernet. Hầu hết các thiết bị máy tính hiện nay đều có kết nối không dây. Điều đó bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, bảng điều khiển trò chơi, thiết bị di động, thiết bị Internet of Things (IoT), hộp giải mã tín hiệu số, v.v. Bạn thậm chí có thể mua bếp, lò vi sóng, tủ lạnh, v.v. với kết nối không dây.

Ethernet không hoàn toàn tương thích. Thiết bị của bạn cần một cổng RJ45 chuyên dụng để kết nối thiết bị với mạng một cách vật lý. Máy tính để bàn và bảng điều khiển trò chơi thường đi kèm với cổng Ethernet, ngoại trừ Nintendo Switch—nhưng bạn có thể thêm kết nối Ethernet vào đế Switch bằng cách mua một dongle dựa trên USB .

Trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay mỏng nhẹ, cổng Ethernet cồng kềnh không có ý nghĩa gì. Bạn có thể thêm kết nối Ethernet (RJ45) bằng cách sử dụng bộ điều hợp USB. Chúng cồng kềnh và khó chịu, chắc chắn rồi, nhưng nếu bạn sẵn sàng đánh đổi tính di động để lấy băng thông, thì chúng có thể rẻ một cách đáng ngạc nhiên.

kết nối đại chúng

Do không có kết nối vật lý nên bạn có thể có 50 thiết bị không dây trở lên truy cập đồng thời vào bộ định tuyến. Cùng một bộ định tuyến có thể chỉ hỗ trợ bốn kết nối vật lý, buộc bạn phải cài đặt hộp chuyển mạch gigabit Ethernet nếu bạn cần kết nối nhiều thiết bị dựa trên Ethernet hơn bốn thiết bị được phân bổ.

Để xử lý tất cả lưu lượng không dây của bạn, hãy xem xét một trong những bộ định tuyến nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay .

Ít lộn xộn hơn

Wi-Fi không sử dụng dây cáp hoặc hộp công tắc nên không có sự lộn xộn.

Ethernet có thể biến ngôi nhà của bạn thành một khu rừng điện tử, với “dây leo” rủ xuống từ các thiết bị và “rắn” chạy dọc theo ván chân tường của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể đã cài đặt các hộp chuyển đổi để mở rộng mạng có dây của mình nhằm chứa nhiều thiết bị hơn bộ định tuyến hoặc modem được thiết kế để hỗ trợ.

Một cách giúp giảm bớt sự xấu xí là lắp đặt cáp Ethernet phẳng , đặc biệt nếu bạn đang chạy chúng dọc theo ván chân tường và xung quanh khung cửa. Chúng nằm phẳng trên tường và ít rõ ràng hơn so với dây cáp tròn kiểu cũ.

Ethernet so với Wi-Fi: Các yếu tố khác cần xem xét

Dưới đây là một vài điều khác cần xem xét để giúp bạn quyết định kết nối nào là tốt nhất cho bạn.

Trị giá

Khuyến nghị: Xem xét tất cả các chi phí của bạn cho tình huống cụ thể của bạn.

Ethernet có thể tốn kém. Số lượng cáp bạn cần để đi đến một khu vực trong nhà mà bạn có thể dễ dàng truy cập qua Wi-Fi—mặc dù ở kết nối chất lượng thấp và có thể là lý do tại sao bạn chạy Ethernet ngay từ đầu—có thể tốn kém, tùy thuộc vào chiều dài, chất lượng và thế hệ. Bạn có cần một hoặc hai hộp chuyển đổi để đến đích không? Đó là một cái gì đó để xem xét với chi phí là tốt.

Bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi cũng có thể tốn kém, tùy thuộc vào kiểu máy . Chúng rất tốt cho việc lấp đầy các vùng chết, nhưng chúng truyền lại các tín hiệu đã xuống cấp, vì vậy tốc độ bạn nhận được có thể không lý tưởng cho nhu cầu của bạn—hoặc không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Điểm mấu chốt ở đây là cả hai giải pháp đều có thể rẻ và đắt. Chi phí cuối cùng phụ thuộc vào môi trường của bạn và những gì bạn cần để có một kết nối tốt.

chơi game

Khuyến nghị: Sử dụng Ethernet khi có thể để chơi game.

Ethernet giành chiến thắng trong trò chơi nhờ tốc độ ổn định và độ trễ thấp. Chiến thắng này áp dụng cho trò chơi trực tuyến, cho dù đó chỉ là một trận đấu Fortnite ngắn, đi lang thang trong lãnh thổ mới trong World of Warcraft hay chơi co-op trong Destiny 2. Về mặt kỹ thuật, độ trễ tùy thuộc vào lưu lượng truy cập internet mà bạn không thể kiểm soát—tất cả dữ liệu tắc đường xảy ra ở phía công cộng của modem—nhưng bạn có thể giảm độ trễ đó ở phía mình bằng cách sử dụng Ethernet.

Phát trực tuyến trò chơi qua Wi-Fi không phải là một trải nghiệm hoàn hảo. Sự không nhất quán của kết nối có thể khiến tốc độ khung hình và chuyển động của bạn bị ảnh hưởng đến tốc độ trình chiếu. Đồ họa có thể trở thành một mớ hỗn độn. Bạn thậm chí có thể mất kết nối với máy chủ từ xa. Ethernet cung cấp luồng ổn định để hỗ trợ các yêu cầu phát trực tuyến trò chơi.

Nếu bạn phải sử dụng Wi-Fi để chơi game, hãy tránh hoàn toàn băng tần 2,4 GHz. Nó được sử dụng tốt nhất cho các thiết bị cũ và tiện ích IoT. Nếu có thể, hãy tránh các kênh 5 GHz thấp hơn, bởi vì mọi người dưới ánh nắng mặt trời đã nhảy ra khỏi kết nối 2,4 GHz và hiện đang lấn át phổ tần 5 GHz thấp hơn. Tốc độ và độ trễ tốt nhất có được là trên các kênh 5 GHz cao hơn và băng tần 6 GHz mới.

Điều đó nói rằng, hãy mua một bộ định tuyến được thiết kế dành riêng cho chơi game. Nhiều người thường đóng gói một bộ xử lý nặng, các công cụ để ưu tiên lưu lượng chơi game của bạn và có thể là băng tần thứ ba mà bạn có thể dành riêng cho chơi game. Kiểm tra danh sách các bộ định tuyến tốt nhất để có tốc độ chơi game tốt nhất để chơi game của chúng tôi để có ý tưởng về những gì bạn cần.

truyền trực tuyến

Khuyến nghị: Sử dụng Ethernet khi có thể để phát trực tuyến, đặc biệt nếu bạn gặp thời gian tải lâu.

Ethernet cung cấp tốc độ nhất quán trên một phạm vi dài. Chắc chắn là dây cáp xấu, nhưng trải nghiệm phát trực tuyến của bạn sẽ không bị ảnh hưởng do phạm vi hoặc lưu lượng truy cập Wi-Fi cục bộ lớn. Các thiết bị như Apple TV, TV thông minh, đầu phát Blu-ray, một số đầu phát Roku, v.v. đều có cổng Ethernet. Bạn luôn có thể đặt bộ định tuyến bên cạnh thiết bị phát trực tuyến của mình, nếu có thể, để giảm chiều dài cáp.

Riêng Max yêu cầu tốc độ dữ liệu là 50 Mb/giây để truyền phát nội dung UHD. Do tín hiệu Wi-Fi dao động dựa trên độ nhiễu và phạm vi nên bạn có thể thấy luồng giảm xuống HD để bù hoặc trong một số trường hợp, bị phân mảnh trực quan do tốc độ chậm. Kết nối có dây giúp giảm bớt những sự cố này và mang lại trải nghiệm phát trực tuyến nhất quán từ đầu đến cuối.

Một điều cần lưu ý là không có kết nối nào là không có sự cố, cho dù bạn đang sử dụng Ethernet hay Wi-Fi. Bạn đang phụ thuộc vào gói internet và bộ định tuyến của mình, những thứ chỉ có thể xử lý rất nhiều lưu lượng truy cập. Hãy nghĩ về bộ định tuyến của bạn như một máy tính chuyên dụng có bộ não giao tiếp với từng thiết bị. Tại một số thời điểm, việc nói chuyện với mọi người trong đám đông có thể trở nên mệt mỏi và nặng nề, khiến nó chậm lại.

Ethernet so với Wi-Fi: Phán quyết của chúng tôi

Ethernet là lựa chọn tốt nhất của bạn để chơi trò chơi trực tuyến và phát trực tuyến tới hộp giải mã tín hiệu số và TV thông minh. Tốc độ cao và ổn định, mang đến cho bạn trải nghiệm mượt mà dù bạn đang xem các siêu anh hùng hạ gục nhau hay tiêu diệt tổ ong phá hoại trên Mặt trăng.

Hầu hết các thiết bị máy tính đều hỗ trợ kết nối mạng có dây thông qua cổng Ethernet tích hợp hoặc thông qua bộ điều hợp USB tương thích. Nhưng việc sử dụng Ethernet với điện thoại thông minh là không thực tế và đó là lúc Wi-Fi phát huy tác dụng. Không có sự lộn xộn nào với Wi-Fi, ngoài ra một số thiết bị không thể hoạt động nếu không có nó, như Nest Thermostat, Google Nest Mini, Amazon Echo Dot , và những người khác.

Cuối cùng, cuộc tranh luận giữa Ethernet và Wi-Fi phụ thuộc vào những gì bạn cần vào lúc này. Bạn chắc chắn không muốn treo cáp Ethernet vào máy tính xách tay của mình khi bạn nằm dài bên hồ bơi… hoặc có thể bạn muốn. Chúng tôi sẽ không phán xét. Trung thực.

– ID Bài Viết: 70

Nội dung khác

Cải thiện tốc độ WiFi của bạn trong 10 bước đơn giản

Cải thiện tốc độ WiFi của bạn trong 10 bước đơn giản

adminTh5 20, 202312 min read

WiFi chậm có thể làm gián đoạn các cuộc họp Thu phóng, gây hỗn loạn trong thế giới trực tuyến và tạm dừng luồng video của bạn để lưu vào bộ đệm. Khi thế giới của bạn phụ thuộc vào các kết nối…

10 cách tối ưu hóa kết nối Internet của bạn để chơi game

10 cách tối ưu hóa kết nối Internet của bạn để chơi game

adminTh5 6, 20224 min read

Trò chơi nhiều người chơi trực tuyến có thể thực sự gây khó chịu nếu bạn có kết nối Internet kém hoặc thiết lập kém tại nhà của bạn. Sau đây, chúng tôi giải thích cho bạn cách bạn có thể…

Home Net – Lựa chọn tối ưu cho phòng Game

Home Net – Lựa chọn tối ưu cho phòng Game

adminTh7 3, 20213 min read

Home Net – Sản phẩm xuất sắc đỉnh cao của VNPT dành cho Game thủ. Có hơn 55 triệu người chơi game ở Việt Nam và con số đó tiếp tục tăng lên hàng năm. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng mỗi…

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *