Mbps so với Gbps: Bạn có cần Internet Gigabit không?

Bạn có thắc mắc sự khác biệt giữa Mbps so với Gbps? Liệu loại tốc độ Internet nào phù hợp với mình?. Bạn không cần internet tốc độ gigabit nếu tất cả những gì bạn làm là kiểm tra email và đăng trên mạng xã hội. Bạn có thể thậm chí không cần internet gigabit nếu có bốn người sống trong hộ gia đình của bạn. Kết nối gigabit là lý tưởng nếu bạn làm việc tại nhà và tải xuống các tệp lớn, chạy máy chủ web công cộng hoặc phát trực tiếp trò chơi của bạn lên Twitch, Facebook

Nhưng sự khác biệt giữa Mbps so với Gbps là gì? Cái này có nhanh hơn cái kia không? Hãy nghĩ về sự khác biệt như so sánh 100 xu với một đô la duy nhất. Với tốc độ internet, 1.000 megabit bằng một gigabit. Ví dụ: nói và viết 10 Gbps chỉ hiệu quả hơn 10.000 Mbps. Kết nối gigabit nhanh gấp đôi so với kết nối 500 Mbps.

Chúng tôi hiểu rồi. Mbps so với Gbps đang làm bạn đau đầu. Nhưng đừng lo lắng — chúng tôi ở đây để chia nhỏ các chi tiết kỹ thuật đơn giản nhất có thể để bạn có thể xác định xem mình cần tốc độ internet gigabit hay kết nối chậm hơn.

Mbps so với Gbps

Tốc độ hiện tại của bạn là megabit hay gigabit?

Chạy kiểm tra tốc độ internet để kiểm tra tốc độ hiện tại của bạn và sau đó xem tốc độ đó có phù hợp với tốc độ được quảng cáo của gói của bạn hay không.


Bạn có cần tốc độ internet gigabit không?

Nhu cầu của bạn về tốc độ internet gigabit phụ thuộc vào những gì bạn làm trực tuyến. 

Có nhiều lý do chính đáng khiến bạn nên kết nối Internet nhanh nhất , chẳng hạn như giảm thời gian tải xuống và cải thiện chất lượng của các luồng video. Nhưng internet gigabit có thể quá mức cần thiết nếu bạn không cần tốc độ nhanh như vũ bão. Ví dụ: bạn sẽ không nhận thấy một sự cải thiện lớn khi kiểm tra email của mình.

Dưới đây là một số hoạt động trực tuyến mà bạn sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt và một số nơi bạn sẽ làm.

Băng thông ít hơnThêm băng thông
Lướt web
Kiểm tra email
Chơi trò chơi trực tuyến
Phát nhạc trực tuyến
Truyền phát video 4K
Tải xuống các tệp lớn
trò chuyện video
Live streaming
Tải xuống trò chơi và bản cập nhật
Truyền trực tuyến trò chơi

Phát trực tuyến video

Mbps so với Gbps

Phát trực tuyến video độ phân giải cao là một trong những việc tiêu tốn nhiều băng thông nhất mà bạn có thể làm khi trực tuyến. Nếu bạn có mọi người phát trực tuyến trên nhiều thiết bị trong nhà của mình, các yêu cầu về tốc độ có thể tăng lên nhanh chóng. 

Ví dụ: Netflix yêu cầu băng thông 25 Mbps trên mỗi thiết bị khi bạn phát trực tiếp ở định dạng 4K. Vì vậy, nếu bốn người đang phát trực tuyến đồng thời, tổng băng thông đã sử dụng của bạn là 100 Mbps. Apple TV + yêu cầu cùng một dung lượng để phát trực tuyến ở 4K, trong khi Hulu tối thiểu là 16 Mb / giây cho mỗi thiết bị.

Để trợ giúp, các dịch vụ video như Netflix và Hulu có rất nhiều thủ thuật để giữ trải nghiệm xem của bạn mượt mà, chẳng hạn như tải trước (đệm) video trong nền và giảm chất lượng video nếu kết nối của bạn không thể xử lý tải. Nhưng ngay cả Netflix cũng không giúp được gì nhiều nếu có quá nhiều người cố gắng phát trực tuyến cùng một lúc.

Internet Gigabit nhanh đến mức bạn có thể có 20 người phát trực tiếp ở 4K cùng một lúc và chỉ sử dụng một nửa băng thông khả dụng của bạn.

Nếu bạn muốn biết chi tiết thực tế về yêu cầu tốc độ đối với dịch vụ video, hãy xem tốc độ bạn cần để phát trực tuyến video

Trò chuyện video

Trò chuyện video cần kết nối nhanh, giống như phát trực tuyến video 4K. Sự khác biệt lớn là trong khi Netflix cần tốc độ tải xuống nhanh, thì trò chuyện video cần cả tốc độ tải lên và tải xuống đều nhanh. Đây là nơi mà loại kết nối trở nên quan trọng hơn. 

Kết nối cáp gigabit có thể có đủ tốc độ tải lên cho cuộc gọi video ổn định, nhưng kết nối cáp quang gigabit chạy ở tốc độ gigabit theo cả hai cách. Điều này làm cho nó lý tưởng cho trò chuyện video như Zoom và Skype, cũng như phát trực tiếp trên các trang web như Twitch 

Chơi trò chơi trực tuyến

Mbps so với Gbps

Chơi game trực tuyến không yêu cầu nhiều băng thông . Tốc độ vẫn quan trọng để trò chơi của bạn chơi mượt mà, nhưng độ trễ, thay vì băng thông, mới là điều quan trọng nhất . Độ trễ của bạn càng cao thì độ trễ khi chơi càng nhiều. Hầu hết các kết nối gigabit (đặc biệt là cáp quang) đều có độ trễ thực sự thấp — nhưng bạn thường có thể nhận được kết nối có độ trễ thấp mà bạn cần cho các trò chơi trực tuyến mà không phải tốn gói cước nhanh nhất hiện có.

Muốn có kết nối internet nhanh nhất để chơi game trực tuyến?

VNPT là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi về nhà cung cấp internet tốt nhất để chơi game do độ trễ thấp. Chúng tôi cũng liệt kê các lựa chọn hàng đầu khác dựa trên giá cả, tình trạng còn hàng và hơn thế nữa.

Truyền trực tuyến trò chơi

Mbps so với Gbps

Phát trực tuyến trò chơi khác với chơi trò chơi trực tuyến. Các dịch vụ như Stadia và PlayStation Now truyền trực tuyến trò chơi đến thiết bị của bạn từ đám mây tương tự như cách các bộ phim và chương trình truyền hình truyền từ Netflix và Hulu. Tuy nhiên, vì trò chơi có tính tương tác, bạn cần tốc độ tải xuống và tải lên tốt để chơi game mượt mà.

Ví dụ: Stadia yêu cầu tốc độ tải xuống không đổi ít nhất 35 Mbps để phát ở độ phân giải 4K. Điều đó có thể có vấn đề với gói 100 Mb / giây khi mọi người khác trong nhà muốn truyền nội dung khác.

Mbps so với Gbps: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt giữa Mbps và Gbps là số bit bạn có thể gửi và nhận mỗi giây.

Trong những ngày quay số, tốc độ modem thường được đo bằng kilobit / giây (Kbps), như 28,8k và 56k. Tốc độ băng thông rộng ngày nay được đo bằng megabit trên giây (Mbps) hoặc gigabit trên giây (Gbps). Đây là cách các bit xếp chồng lên nhau:

  • 1.000 bit = 1 kilobit
  • 1.000 kilobit = 1 megabit (hoặc 1 triệu bit)
  • 1.000 megabit = 1 gigabit (hoặc 1 tỷ bit)

Tốc độ Internet tính bằng Mbps hoặc Gbps không có nghĩa là dữ liệu truyền ở tốc độ cụ thể như ô tô phóng xuống xa lộ — tất cả dữ liệu đều truyền với tốc độ như nhau, cho dù bạn có kết nối DSL, cáp hay cáp quang. Tốc độ Internet chính là lượng dữ liệu được gửi dọc theo đường truyền trong một giây nhất định. Megabit / giây càng cao, bạn có thể tải tệp xuống nhanh hơn.

Hãy tưởng tượng rằng kết nối internet của bạn là một vòi và nhà cung cấp của bạn sẽ kéo núm điều chỉnh xuống. Nước (dữ liệu) chảy thành dòng mỏng (1 Mbps) và từ từ lấp đầy bồn rửa. Sau đó, bạn cảm thấy như bạn đã già đi cả năm chỉ để nhận được một bồn nước đầy. Điều đó có nghĩa là kết nối internet chậm.

Nhưng nếu nhà cung cấp của bạn xoay núm này lên, dữ liệu của bạn sẽ chảy như thác (1.000 Mb / giây). Bạn đang sử dụng cùng một vòi, chỉ có bồn rửa đầy nhanh hơn khi có nhiều dữ liệu chảy ra hơn và bạn chỉ già đi vài giây. Điều đó có nghĩa là kết nối internet nhanh chóng.

Bit so với byte: Sự khác biệt là gì?

Mặc dù tốc độ internet thường được đo bằng bit trên giây, bạn cũng có thể thấy các thuật ngữ như “megabyte” và “gigabyte”. Bit và byte đều là đơn vị dữ liệu, nhưng chúng được sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

  • 1 bit = Đây là một đơn vị dữ liệu duy nhất là “1” hoặc “0”
  • 1 byte = 8 bit

Thuật ngữ “bit” thường được kết hợp với phần cứng và phần mềm. Ví dụ, bộ xử lý 64 bit có thể xử lý một đơn vị dữ liệu duy nhất chứa 64 bit. Thuật ngữ “byte” thường được kết hợp với kích thước và dung lượng tệp vì 100 GB dễ nhớ hơn và ghi ngắn hơn 800.000 Mb.

Điểm mấu chốt là tốc độ internet được đo bằng megabit (Mb) hoặc gigabit (Gb) trong khi dung lượng lưu trữ và tệp được đo bằng megabyte (MB) và gigabyte (GB). Lưu ý việc sử dụng chữ “b” viết thường cho tốc độ và chữ hoa “B” cho kích thước. 

Cách chuyển đổi giữa Mbps và Mbps

Vì tốc độ dữ liệu là số liệu, nên việc chuyển đổi giữa các tốc độ dữ liệu là khá dễ dàng. Để chuyển từ tiền tố số liệu này sang tiền tố số liệu tiếp theo, bạn nhân hoặc chia cho 1.000. Nói cách khác, bạn chỉ cần thêm hoặc bớt ba số không ở cuối số (hoặc chuyển dấu thập phân đi ba vị trí).

Ví dụ: để biết tốc độ kết nối internet 1.200 Mbps tính bằng kb / giây, bạn sẽ nhân với 1.000:

1.200 × 1.000 = 1.200.000 kb / giây

Để chuyển đổi tốc độ tương tự này thành gigabit mỗi giây, bạn sẽ chia cho 1.000:

1.200 ÷ 1.000 = 1,2 Gb / giây

Bạn thường không phải chuyển đổi giữa các bit và byte (trừ khi bạn đang cố gắng ước tính thủ công thời gian tải xuống), nhưng để làm như vậy, chỉ cần nhân số byte với tám hoặc chia số byte cho tám.

1.200 Mb = 150 MB

Câu hỏi thường gặp về gigabit internet

Tốc độ internet có nhanh hơn gigabit không?

Tốc độ nhanh nhất có sẵn cho internet dân dụng đạt khoảng 10 Gbps khi sử dụng cáp quang.

Tất nhiên, nếu bạn nhìn vào cơ sở hạ tầng mà internet được xây dựng, bạn có thể tìm thấy các kết nối mang nhiều dữ liệu hơn. Ví dụ, cáp dưới biển kết nối các lục địa đo băng thông của chúng bằng terabit trên giây (Tbps). Đó là nhanh hơn 1.000 gigabit mỗi giây.

Làm cách nào để nhận gigabit Wi-Fi?

Bạn có thể nhận được Wi-Fi gigabit bằng cách mua bộ định tuyến và thiết bị không dây — như bộ điều hợp điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay — hỗ trợ tốc độ gigabit. Bạn cũng sẽ cần phải nâng cấp gói internet của mình nếu bạn muốn có kết nối internet gigabit đầy đủ.

Hãy nhớ rằng kết nối không dây của bạn chỉ nhanh bằng liên kết chậm nhất trong chuỗi. Nếu bạn có gói internet gigabit nhưng bộ định tuyến của bạn không thể xử lý tốc độ gigabit không dây, nó sẽ trở thành nút thắt cổ chai cho tất cả các thiết bị không dây hỗ trợ kết nối gigabit. Nhưng nếu máy tính bảng của bạn chỉ hỗ trợ kết nối 433 Mbps, tốc độ internet của máy tính bảng sẽ không tăng một cách kỳ diệu nếu bạn nâng cấp lên một trong những bộ định tuyến Wi-Fi 6 tốt nhất mà bạn có thể mua.

Nếu bạn cần nâng cấp bộ định tuyến của mình, hãy xem bài đánh giá của chúng tôi về bộ định tuyến nhanh nhất cho internet gigabit . Tuy nhiên, một nguyên tắc chung là đảm bảo rằng thiết bị của bạn có thể hỗ trợ tốc độ gigabit không dây trước khi bạn mua bộ định tuyến không dây gigabit. Kiểm tra thông số kỹ thuật của thiết bị trên trang web của nhà sản xuất.

Kết luận: Internet Gigabit không dành cho tất cả mọi người

Bạn không cần kết nối gigabit nếu tất cả những gì bạn làm là lướt internet, kiểm tra email và phát trực tuyến nhạc chất lượng thấp. Các gói Gigabit không chính xác là rẻ, vì vậy không cần phải trả thêm chi phí nếu bạn không bao giờ sử dụng việc tăng tốc độ.

Xem xét các hoạt động trực tuyến của bạn trước khi lao vào gigabit. Phát trực tiếp và phát trực tiếp âm thanh không mất dữ liệu yêu cầu đường truyền dữ liệu rộng hơn so với xem video về mèo trên YouTube. Biết được sự khác biệt giữa megabit và gigabit là một công cụ tuyệt vời để đánh giá những gì bạn cần so với tất cả sự cường điệu xung quanh kết nối gigabit — giờ bạn đã biết, bạn chỉ có thể trả tiền cho internet gigabit nếu bạn thực sự cần nó.

Như vậy chúng tôi đã giải thích các lợi ích cũng như nhu cầu của từng người để có thể chọn loại tốc độ megabit (Mb) hoặc gigabit (Gb). Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tìm được tốc độ Internet phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt Internet Cáp Quang hãy liên hệ với chúng tôi. Hiện nay VNPT Cần Thơ đang khuyến mãi gói Cước Internet Cáp Quang tốc độ cao – Modem 2 băng tần. Giá cước chỉ từ 140.000đ/ Tháng. Tặng App Truyền hình MYTV miễn phí. Hãy liên với chúng tôi ngay hôm nay để được miễn phí lắp đặt và nhận lên đến 4 tháng sử dụng miễn phí

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *