Hướng dẫn Cách cài đặt Internet Cáp Quang tại nhà

Bởi vì việc lắp đặt cáp quang thường đòi hỏi phải lắp đặt cáp mới và thiết lập thiết bị chuyên dụng, một số nhà cung cấp cáp quang không cho phép bạn tự lắp đặt internet cáp quang. Bạn phải nhờ kỹ thuật viên đến tận nhà để lắp đặt, điều này có thể khá tốn kém. Nếu ISP của bạn không yêu cầu kỹ thuật viên thiết lập kết nối của bạn, hãy làm theo các bước sau để tự cài đặt Internet cáp quang:

Cách cài đặt Internet Cáp Quang
  • Xác định vị trí của thiết bị đầu cuối mạng cáp quang của bạn.
  • Kết nối hộp mạng với thiết bị đầu cuối cáp quang.
  • Kết nối hộp mạng của bạn.
  • Kết nối hộp mạng với thiết bị của bạn.
  • Định cấu hình mạng Wi-Fi gia đình của bạn.

Các bước này rất giống với việc tự cài đặt các loại internet khác, nhưng có một vài điểm khác biệt quan trọng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái.

Tìm cổng mạng cáp quang của bạn.

Để cấu hình internet cáp quang của riêng bạn, trước tiên bạn phải có một thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT), còn được gọi là thiết bị đầu cuối mạng cáp quang hoặc giắc cắm cáp quang, trong nhà kết nối bạn với mạng của nhà cung cấp.

Các đầu nối sợi quang thường lớn hơn và nhiều khối hơn so với giắc cắm cáp đồng trục hoặc giắc cắm điện thoại, thường là các tấm được lắp đặt phẳng dựa vào tường. Chúng có thể có chiều dài khác nhau từ kích thước của một hộp nước trái cây đến kích thước của một chiếc cặp và thường được lắp đặt ở những vị trí khuất như góc phòng, bên trong tủ quần áo hoặc thậm chí trong nhà để xe.

Liên kết hộp mạng với cổng cáp quang.

Sau đó, kết nối hộp mạng hoặc cổng vào của bạn với thiết bị đầu cuối. Nói chung, điều này được thực hiện bằng cách sử dụng cáp Ethernet, lẽ ra phải đi kèm với hộp mạng. Cắm một đầu của cáp Ethernet vào cổng của thiết bị đầu cuối, sau đó cắm đầu kia vào cổng thích hợp của hộp mạng. Điều này thường được gọi là “ONT” hoặc “Giắc cắm sợi”.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là với các thiết bị đầu cuối lớn hơn, đầu ra của thiết bị đầu cuối được kết nối với một hoặc nhiều giắc cắm nằm trong nhà. Trong trường hợp này, hãy định vị giắc cắm Ethernet (hoặc trong một số trường hợp là giắc cắm đồng trục) bên trong nhà và kết nối hộp mạng của bạn với nó.

Kết nối hộp mạng của bạn

Sau khi hộp mạng hoặc điểm vào của bạn được kết nối trực tiếp với thiết bị đầu cuối cáp quang của bạn, hãy kết nối dây nguồn với hộp mạng và cắm nó vào ổ cắm điện. Đèn sẽ bật và bắt đầu phát ra tiếng bíp, cuối cùng trở thành một màu đồng nhất, giống như một bộ định tuyến . Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn đối với dịch vụ cáp quang so với các loại internet khác, đôi khi lên đến 15 phút. Nếu đèn trên hộp mạng của bạn vẫn nhấp nháy sau 15 phút, hãy rút phích cắm, đợi 30 giây rồi cắm lại. Nếu đèn vẫn không ngừng kêu sau 15 phút, hãy liên hệ với dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ internet.

Kết nối máy của bạn với hộp mạng.

Cách cài đặt Internet Cáp Quang

Trước tiên, người dùng phải gắn thiết bị vào hộp mạng hoặc cổng mạng của bạn trước khi bạn có thể thiết lập mạng Wi-Fi của mình. Điều này thường được thực hiện với máy tính xách tay, máy tính để bàn hoặc thậm chí là điện thoại. Nhiều hộp mạng sẽ thiết lập mạng Wi-Fi mặc định cho bạn. Hướng dẫn kết nối với mạng này thường được in trên nhãn dán ở đâu đó trên hộp mạng (thường ở dưới cùng) hoặc trong sách hướng dẫn. Bạn có thể kết nối trực tiếp bằng cáp Ethernet nếu hộp của bạn không tạo mạng Wi-Fi mặc định trong khi thành lập.

Định cấu hình mạng Wi-Fi gia đình của bạn.

Bước cuối cùng trong quá trình cài đặt mạng cáp quang là định cấu hình tên và mật khẩu mạng Wi-Fi gia đình của bạn.

Tổng kết

Như vậy Vnptcanthonet đã hướng dẫn bạn tự cài đặt Internet Cáp Quang tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có kỹ năng kiến thức chủ động cách cài đặt Internet Cáp Quang. 

Nếu gói internet hiện tại của bạn không còn đáp ứng được nhu cầu của bạn và bạn muốn tận dụng tốc độ cao hơn, đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi theo số: 02923.8888.33  

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *