Những điều Cần biết về Internet Cáp Quang

Kết nối internet cáp quang cho đến nay là loại kết nối internet nhanh nhất và đáng tin cậy nhất mà bạn có thể chọn, nhưng việc truyền được những chùm ánh sáng internet quý giá đó đến các thiết bị của bạn có thể là một thử thách khá lớn. Đối với những người đang bước những bước đầu tiên vào thế giới internet cáp quang – hoặc những người vẫn đang xem xét nó – đây là tất cả những gì bạn cần biết. Vậy Internet Cáp Quang là gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiều qua bài viết sau đây

Internet cáp quang hoạt động như thế nào?

Cáp quang đã là một phần thiết yếu trong trải nghiệm internet của mọi người, vì xương sống của internet được xây dựng từ những sợi cáp quang khổng lồ. Cáp quang được làm từ các sợi thủy tinh hoặc nhựa mỏng để truyền thông tin dưới dạng các xung ánh sáng trên một khoảng cách xa. So với dây kim loại, chúng có thể mang nhiều dữ liệu hơn, ít bị mất dữ liệu hơn nhiều và chúng hoàn toàn miễn nhiễm với nhiễu điện từ (như bạn có thể nhận được từ các cơn bão mặt trời). Cáp quang xuyên lục địa và đại dương — cho dù chúng ở dưới đáy biển hay ngay dưới chân bạn, chúng có thể được tin cậy để thực hiện công việc của mình.

>>> Các Quốc gia có tốc độ Internet nhanh nhất

>>> Tại sao bạn Cần Ít nhất Tốc độ Cáp Quang ít nhất 100Mbps


Các ống đầy ánh sáng

Internet Cáp Quang

Trong sợi quang, thông tin được truyền dưới dạng các xung ánh sáng. Bên trong ống sợi quang hoạt động giống như một tấm gương, phản xạ ánh sáng từ các bức tường bên trong và xuống ống, về phía đích của nó. Vì thông tin di chuyển theo nghĩa đen với tốc độ ánh sáng, bạn có thể di chuyển rất nhiều dữ liệu rất nhanh. Có rất nhiều loại cáp quang khác nhau — một số bền hơn, một số truyền khoảng cách xa hơn — nhưng tất cả chúng đều truyền dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy.

Tất cả lưu lượng truy cập internet sẽ di chuyển qua cáp quang vào một thời điểm nào đó, nhưng lý tưởng nhất là bạn muốn cáp quang đến tận nhà của bạn. Cáp quang đến tận nhà (FTTH) không chỉ mang đến cho bạn kết nối nhanh nhất, đáng tin cậy nhất hiện nay mà còn giúp tiết kiệm tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) về lâu dài với ít bảo trì hơn và ít phàn nàn của khách hàng hơn. Do đó, các gói cước internet cáp quang thường có giá tương đương hoặc rẻ hơn so với các loại hình kết nối khác trong cùng khu vực. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả!


Tại sao Cáp Quang lại tuyệt vời đến vậy

Vì vậy, tại sao bạn nên quan tâm đến Cáp Quang? Bên cạnh việc là công nghệ tiên tiến, thú vị để truy cập internet, còn có rất nhiều lợi ích thiết thực mà cáp quang mang lại mà các công nghệ internet khác không thể sánh được. Ưu điểm chính của cáp quang là tốc độ tải xuống cao, tốc độ tải lên đối xứng, độ tin cậy và khả năng mở rộng.

Tốc độ tải xuống Inernet Cáp Quang cao

Vì cáp quang được sử dụng để kết nối toàn bộ lục địa với hàng tỷ người dùng internet, nên không có gì ngạc nhiên khi cáp quang là lựa chọn nhanh nhất để kết nối ngôi nhà và tất cả các thiết bị của bạn. Hầu hết các gói cáp quang ngày nay đều cung cấp tốc độ 1 Gbps (1.000 Mb / giây), cao hơn tốc độ mà hầu hết mọi người có thể sử dụng — ngay cả khi họ mời tất cả bạn bè cùng sử dụng Wi-Fi của họ.

Nhiều gói internet cáp cũng có thể đạt 1 Gbps, nhưng hai công nghệ này không bằng nhau. Tốc độ cáp có thể sẽ tiếp tục tăng khi chúng tôi đẩy công nghệ đến giới hạn vật lý của nó. Trong khi đó, chất xơ thậm chí còn chưa tiết ra mồ hôi. Khi tốc độ internet gia đình tăng lên, khoảng cách giữa cáp và cáp quang sẽ ngày càng rộng hơn.

Internet Cáp Quang

Tốc độ tải lên đối xứng

Tốc độ tải xuống qua cáp gần như ngang bằng với cáp quang, nhưng tải lên trên kết nối cáp chỉ đạt một phần nhỏ tốc độ đó. Mặt khác, Fiber có tốc độ tải lên và tải xuống đối xứng. Điều này có nghĩa là nếu bạn có thể tải xuống ở tốc độ 1 Gbps, thì bạn cũng có thể tải lên ở tốc độ 1 Gbps.

Hầu hết các hoạt động internet, như xem video, đọc tin tức, hoặc chỉ lướt web, yêu cầu tốc độ tải lên rất thấp, vì vậy tốc độ tải xuống là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều người bắt đầu sử dụng Internet cho hội nghị truyền hình và phát trực tiếp, tốc độ tải lên trở nên quan trọng hơn. Không có gì gần bằng sợi quang về tốc độ tải lên.

Độ tin cậy

Kết nối cáp quang không chỉ có tốc độ được quảng cáo cao nhất; chúng cũng duy trì những tốc độ đó một cách đáng tin cậy hơn so với các kết nối khác. Hầu hết các loại internet đều dễ bị ảnh hưởng bởi một số loại nhiễu nhất định. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Internet cáp chậm hơn khi có nhiều lưu lượng truy cập internet hơn trong khu vực lân cận của bạn.
  • Internet DSL càng chậm khi bạn đến văn phòng trung tâm của nhà cung cấp.
  • Internet vệ tinh có thể bị gián đoạn do thời tiết.

Cáp Quang không bị bất kỳ vấn đề nào trong số này. Nó cũng không yêu cầu bảo trì nhiều như các loại internet khác. Điều này có nghĩa là bạn không phải đối mặt với tình trạng mất điện do cáp cũ được thay thế gần như thường xuyên như với cáp hoặc DSL.

Khả năng mở rộng của Internet Cáp Quang

Fiber chắc chắn là mạng internet tốt nhất mà bạn có thể sử dụng ngay bây giờ, nhưng nó cũng là lựa chọn tốt nhất khi nhìn về tương lai. Vì sợi quang sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền dữ liệu nên nó sử dụng tần số cao hơn nhiều và mất ít năng lượng hơn trong khoảng cách dài. Điều này có nghĩa là sợi quang có thể mang nhiều thông tin đi xa hơn nhiều so với khả năng vật lý của cáp kim loại.

Cáp quang đôi khi cũng được lắp đặt với cái được gọi là “sợi quang tối”. Sợi tối là sợi thừa trong cáp mà ban đầu không được sử dụng. Khi lưu lượng truy cập internet trong một khu vực tăng lên, các sợi tối có thể được bật lên để cung cấp thêm dung lượng, thay vì phải đào cáp và đặt những sợi lớn hơn.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *