WiFi công cộng miễn phí và những nguy hiểm tiềm ẩn về bảo mật

Các trung tâm mua sắm, khách sạn, công viên thành phố hay nhà hàng… WiFi công cộng miễn phí hiện có ở khắp mọi nơi. Chúng thuận tiện đến mức mọi người kết nối với chúng mà không cần suy nghĩ. Rõ ràng, việc theo dõi tin tức, đăng ảnh lên Facebook hay nghe nhạc trực tuyến là điều tầm thường. Tuy nhiên, kết nối với email công việc hoặc gửi dữ liệu nhạy cảm qua WiFi công cộng kém an toàn hơn nhiều và có thể gặp rủi ro khi sử dụng WiFi công cộng miễn phí rất nguy hiểm.

WiFi công cộng nguy hiểm

1. Mối nguy hiểm của WiFi công cộng

  • Gián điệp: Tấn công trung lộ

Cuộc tấn công “Man-in-the-middle” là mối đe dọa phổ biến nhất đối với thông tin cá nhân của bạn. Nó được thực hiện bởi tin tặc nhằm xem hoặc lấy cắp thông tin nhạy cảm của bạn khi nó được gửi từ máy tính của bạn đến một dịch vụ hoặc trang web. Vì vậy, những gì bạn nghĩ là riêng tư không còn là riêng tư trên WiFi công cộng miễn phí.

  • Thiết bị bị xâm nhập

Loại nguy hiểm thứ hai do Wifi công cộng gây ra là các thiết bị kết nối với nó. Hơn nữa, thực sự không thể biết liệu một thiết bị bị xâm nhập có kết nối với nó hay không, trước khi thiết lập kết nối internet .

Để tránh sự cố với WiFi công cộng, hãy chọn “mạng công cộng” trên cửa sổ Windows tự động mở ra. Do đó, Windows chặn mạng, ngăn cản việc chia sẻ dữ liệu và các tài liệu khác nhau với các máy khác trong mạng.

  • Mạng Wi-Fi công cộng bị nhiễm

Đây là trường hợp nguy hiểm nhất, vì bạn không biết liệu mạng công cộng có sẵn có bị nhiễm hay không. Mọi người có thể tìm thấy một mạng để kết nối ở nơi công cộng miễn phí, nhưng họ không thể biết đó là mạng hợp pháp hay đó chỉ là mạng do tin tặc tạo ra để dễ dàng lấy cắp dữ liệu nhạy cảm của bạn.

  • Phần mềm độc hại

Các lỗ hổng phần mềm tạo cơ hội cho tin tặc tiêm phần mềm độc hại vào các thiết bị máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết. Chúng lợi dụng lỗ hổng của hệ thống để xâm nhập dữ liệu cá nhân của bạn.

2. Wifi miễn phí có nguy hiểm không?

Đúng vậy, Wifi công cộng miễn phí là một sân chơi được lựa chọn cho những kẻ độc hại. Để bảo vệ dữ liệu của bạn, tốt hơn hết là bạn nên tránh tham khảo các trang nhạy cảm qua mạng miễn phí.

3. Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm trên WiFi công cộng?

  • Tắt tùy chọn chia sẻ trong cài đặt thiết bị khi kết nối với bộ định tuyến Wifi công cộng.
  • Đừng ngần ngại cài đặt VPN để duyệt an toàn với bất kỳ mạng nào.
  • Đảm bảo cập nhật hệ điều hành thường xuyên và làm như vậy với bộ định tuyến đáng tin cậy. Điều này tránh tải xuống phần mềm độc hại.
  • Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giao thức HTTPS an toàn trước khi đăng nhập vào tài khoản có chứa dữ liệu nhạy cảm. 

Wi-Fi công cộng miễn phí rất dễ cho tin tặc. Đừng ngần ngại thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết nếu bạn không muốn có nguy cơ tiết lộ dữ liệu nhạy cảm cho họ.

Để tận hưởng khả năng bảo mật trực tuyến tốt hơn, với tốc độ internet WiFi tốt, đừng ngần ngại tham khảo các chương trình khuyến mãi hiện hành của nhà mạng cung cấp Internet VNPT Cần Thơ.    

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *