Camera IP là gì? Và hoạt động như thế nào?

Camera IP, hoặc camera giao thức Internet, là một loại camera an ninh kỹ thuật số nhận và gửi cảnh quay video qua mạng IP. Chúng thường được sử dụng để giám sát. Không giống như camera truyền hình mạch kín analog (CCTV), camera IP không yêu cầu thiết bị ghi hình cục bộ, chỉ cần có mạng cục bộ. Camera IP kết nối với mạng giống như cách điện thoại và máy tính làm như vậy. 

Camera IP Nối mạng hoạt động như thế nào?

Camera an ninh analog và analog qua kỹ thuật số yêu cầu cáp video đồng trục để truyền cảnh quay tới đầu ghi video kỹ thuật số (DVR). Mặt khác, camera an ninh IP có thể truyền cảnh quay qua kết nối không dây. Cụ thể, camera IP kết nối với đầu ghi video mạng (NVR) qua WiFi, cáp Ethernet hoặc USB.

Camera IP ghi lại cảnh quay ở độ nét cao — độ phân giải có thể lên tới 16 megapixel , tùy thuộc vào kiểu camera. Mỗi camera IP được trang bị một chip xử lý, giúp nén các cảnh quay video khi nó được ghi lại. Điều đó nghĩa là gì? Độ phân giải của camera càng cao thì mỗi lần quay video càng chứa nhiều dữ liệu hơn. Hình ảnh có độ phân giải cao yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn và nhiều băng thông hơn để truyền dữ liệu so với hình ảnh chất lượng thấp hơn. Để truyền hình ảnh HD qua mạng, camera IP phải nén tệp hoặc thu nhỏ tệp để tránh tiêu tốn quá nhiều băng thông. Các chuẩn nén hiện đại như h.264 và MPEG-4nghĩa là không có sự sụt giảm hoặc chỉ giảm một chút về tốc độ khung hình và độ phân giải khi cảnh quay cuối cùng đến điện thoại hoặc máy tính của bạn. 

Dưới đây là một số lợi ích bổ sung của việc sử dụng camera IP so với camera CCTV:

  • Âm thanh hai chiều . Chủ sở hữu máy ảnh có thể nghe và nói chuyện với đối tượng thông qua loa trên máy ảnh. Một số camera chuông cửa cung cấp chức năng này. 
  • Truy cập từ xa . Người dùng được cấp phép có thể xem cảnh video trực tiếp từ bất kỳ điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính nào.
  • Độ phân giải tốt hơn . Camera IP có độ phân giải lên đến 4x camera analog. 
  • Ít cáp và dây điện hơn . Nguồn qua Ethernet cấp nguồn thông qua cáp Ethernet, cho phép máy ảnh hoạt động mà không cần nguồn điện chuyên dụng. 

Có ba tuỳ chọn mạng để lựa chọn khi thiết lập Camera IP

Mạng không dây , hoặc mạng WiFi, gửi và nhận dữ liệu đến một modem không dây. Điện thoại, máy tính, một số TV, bảng điều khiển trò chơi và các thiết bị bảo mật khác đều được kết nối qua WiFi và camera IP của bạn cũng không khác gì. Một cách để xem cảnh quay của camera IP là nhập địa chỉ IP của nó vào trình duyệt web. Hãy nhớ rằng địa chỉ IP phải tĩnh . Một số nhà cung cấp Internet cung cấp cho khách hàng của họ các địa chỉ IP động thay đổi theo thời gian. Bạn sẽ muốn nói chuyện với nhà cung cấp của mình về địa chỉ IP tĩnh để đảm bảo bạn có thể truy cập camera IP của mình. 

Mạng có dây kết nối camera IP với mạng qua cáp Ethernet. Thiết lập này được coi là an toàn nhất, vì có rất ít khả năng bị nhiễu tín hiệu hoặc truy cập trái phép. Mong đợi tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất với Ethernet, vì kết nối có dây hiệu quả hơn nhiều so với WiFi. 

Mạng di động có lẽ là thuận tiện nhất trong ba mạng, nhưng cũng là chậm nhất. Nhìn chung, WiFi có tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn . Hầu hết các camera IP đều được trang bị bộ phát di động bên ngoài hộp, vì vậy việc thiết lập, cài đặt và kết nối rất dễ dàng.   

Bạn Cần Đảm Bảo rằng mạng của mình được bảo mật

Trước khi lắp đặt hệ thống camera an ninh IP, bạn hoặc nhà cung cấp camera an ninh của bạn nên yêu cầu:

  1. Hệ thống camera IP của bạn có được bảo mật bằng thông tin đăng nhập duy nhất không?
  2. Mạng không dây của bạn có riêng tư không?

Năm 2014, một nhà báo tình cờ vào một trang web đã lập chỉ mục 73.000 địa điểm có camera IP không an toàn trên khắp thế giới. Ít nhất thì có thể nói là rùng rợn, nhưng phát hiện này đã đưa ra một điểm rất quan trọng. Hầu hết các camera an ninh đều có tên người dùng và mật khẩu mặc định. Mặc dù thông tin đăng nhập mặc định được cho là đã được thay đổi, nhưng trong nhiều trường hợp – ít nhất là 73.000 trường hợp – rõ ràng là thông tin đăng nhập mặc định được giữ nguyên như thông tin đăng nhập mặc định. 

Trang web đã thu thập cảnh quay camera an ninh từ nhiều loại hình kinh doanh, bao gồm trung tâm thương mại, nhà kho và bãi đậu xe. Nhưng tệ hơn nữa, còn có cảnh quay camera từ bên trong các phòng khách và phòng ngủ của các tư dinh. 

Thử thách này cho thấy một sự thật phũ phàng: camera IP không an toàn rất dễ bị hack. 

Tin tốt? Việc bảo mật một camera IP thậm chí còn dễ dàng hơn ! Thực sự là như vậy — bạn chỉ cần kiểm tra hai điều. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn thay đổi thông tin đăng nhập mặc định của máy ảnh. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy ảnh. Chuyên gia an ninh có thể giúp bạn điều này, bạn có nên thuê công ty lắp đặt hệ thống camera an ninh cho mình không. Điều tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra kỹ xem WiFi của bạn có ở chế độ riêng tư hay không. Nếu các camera được kết nối với WiFi công cộng, bất kỳ ai có địa chỉ IP đều có thể truy cập. Với kết nối WiFi riêng tư, chỉ những người dùng đã đăng nhập vào WiFi mới có thể truy cập cảnh quay của camera.

Sau khi camera an ninh và WiFi được bảo mật, bạn sẽ được thiết lập. Các modem không dây hiện đại sử dụng hệ thống mã hóa dữ liệu được gọi là WiFi Protected Access (WPA) . Trong những năm qua, các tiêu chuẩn WPA đã được thắt chặt hơn. WPA3 được coi là bảo mật nhất và được trang bị trên một số modem mới hơn. WPA sẽ bảo vệ hơn nữa các camera an ninh của bạn chống lại các cuộc tấn công và các loại truy cập trái phép khác. 

So với camera analog, camera an ninh IP cung cấp các tính năng tiện lợi và phù hợp cho bất kỳ gia đình hoặc doanh nghiệp nào. Cho dù bạn chỉ cần một hoặc hàng chục camera, bạn không thể sai lầm với camera IP. Muốn tìm hiểu thêm? Liên hệ với một trong các chuyên gia bảo mật của chúng tôi — chúng tôi có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào và nhận báo giá hệ thống miễn phí cho bạn. Liên hệ với chúng tôi hôm nay! 

Hy vòng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Camera Ip hơn và cách hoạt động của nó như thế nào. Nếu có nhu cầu gắn camera IP thì liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé. Lắp đặt Camera Cần Thơ với tiêu chí giá rẻ cạnh tranh, thái độ phục vụ ân cần luôn hài lòng Quí Khách hàng


Bài viết liên quan

Tại sao nên mua camera an ninh gia đình?

adminTh5 27, 20229 min read
Tại sao nên mua camera an ninh gia đình?

Camera an ninh gia đình luôn theo dõi ngôi nhà của bạn từ cả bên trong và bên ngoài, hoạt động như một cặp tai…

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *