7 Nguyên nhân làm WiFi chậm và cách khắc phục

WiFi chậm là điều tồi tệ nhất. Nhưng nếu bạn thường xuyên phải vật lộn với bộ đệm, độ trễ và các biến dạng kỳ lạ trong các cuộc gọi Zoom của mình, có một số điều bạn có thể làm tại nhà để cải thiện tín hiệu và (hy vọng) khắc phục sự cố của mình. Các chuyên gia về mạng gia đình tại vnptcanthonet.com đưa ra các nguyên nhân làm mạng WiFi chậm và mẹo đơn giản này để loại bỏ

Bạn đang giấu bộ định tuyến WiFi của mình trong tủ quần áo hoặc một góc

Thiết bị mạng gia đình không đẹp. Đôi khi các bộ định tuyến trông giống như con nhện và bạn muốn ẩn chúng đi — nhưng làm như vậy có thể làm giảm tốc độ WiFi của bạn. Việc giấu bộ định tuyến trong tủ quần áo hoặc sau TV làm suy yếu tín hiệu WiFi do các vật cản vật lý (như TV, tường, cửa, v.v.) cản đường chúng. Sóng WiFi vẫn có thể vượt qua hầu hết các sóng này, nhưng bạn có thể cản trở WiFi của mình ngay từ đầu. Đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến làm wifi chậm

Làm thế nào để sửa chữa Nguyên nhân làm WiFi chậm do khuất tầm phát sóng

Nguyên nhân làm wifi chậm

Bộ định tuyến không dây có xu hướng trải đều tín hiệu WiFi theo mọi hướng ra ngoài từ vị trí của nó — vì vậy, bộ định tuyến của bạn nên được đặt ở giữa nhà để có được vùng phủ sóng tốt nhất. Nếu bạn có của bạn ở cuối nhà của bạn, bạn đang lãng phí một nửa tín hiệu của bạn. Nhưng nếu bạn chủ yếu sử dụng Internet ở một khu vực trong nhà, hãy nhắm đến vị trí trung tâm của khu vực đó.

Các điểm tốt nhất để thiết lập bộ định tuyến của bạn

  • Phòng sinh hoạt
  • Văn phòng tại gia
  • Gần TV của bạn

Những điểm tồi tệ nhất để thiết lập bộ định tuyến của bạn

  • Tầng hầm
  • Phòng tắm
  • Tủ quần áo

Quá nhiều người có mật khẩu WiFi của bạn

Nguyên nhân làm wifi chậm

Thật không may, WiFi không phải là một nguồn tài nguyên không giới hạn. Và nếu bạn đã hào phóng với mật khẩu WiFi của mình cho khách truy cập, hàng xóm, bạn bè và mọi người trong gia đình, bạn có thể thấy mình thiếu tốc độ internet khi cần.

Cách khắc phục

Có một số điều bạn có thể làm để ngăn điều này xảy ra trong tương lai. Bạn có thể thay đổi mật khẩu WiFi của mình và tiết kiệm hơn một chút với người mà bạn cấp cho mật khẩu đó. Nếu bạn vẫn cần cấp quyền truy cập WiFi cho khách, hãy cân nhắc thiết lập mạng WiFi khách để ngăn họ không sử dụng mạng chính của bạn.

Đặc biệt, ăng-ten bộ định tuyến của bạn không hướng vào bất kỳ đâu

Hầu hết các ăng-ten của bộ định tuyến là đa hướng, có nghĩa là chúng phát ra tín hiệu theo mọi hướng vuông góc với ăng-ten. Vì vậy, nếu tất cả các ăng-ten của bạn đều hướng thẳng lên, bạn sẽ nhận được tín hiệu tốt xung quanh bộ định tuyến. Nhưng thiết lập này sẽ không đạt được ở trên hoặc dưới bộ định tuyến của bạn, giống như nếu bạn có một ngôi nhà nhiều tầng.

Làm thế nào để sửa chữa nó

Nếu bạn đang gặp sự cố với WiFi ở tầng hai hoặc tầng hầm của nhà mình, hãy thử đặt ăng-ten bộ định tuyến ở bên cạnh nó. Điều đó sẽ làm cho tín hiệu WiFi lan truyền lên và xuống tốt hơn.

Tất cả các thiết bị của bạn đang sử dụng cùng một băng tần WiFi

Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại sử dụng hai băng tần WiFi, thường tạo ra hai mạng WiFi khác nhau. Nếu bạn tập trung tất cả các thiết bị của mình vào một băng tần WiFi, điều đó có thể gây ra tắc nghẽn lưu lượng dữ liệu và khiến mọi thứ chạy chậm hơn.

Làm thế nào để sửa chữa nó

Cách khắc phục tốt nhất cho điều này là tổ chức lại các kết nối WiFi của bạn. Đăng nhập vào giao diện hoặc ứng dụng quản lý của bộ định tuyến của bạn để xem những thiết bị nào được kết nối với mạng và chúng đang sử dụng băng tần nào.

Băng tần 2,4 GHz hoạt động tốt hơn cho các kết nối không cần nhiều tốc độ hoặc ở xa bộ định tuyến của bạn. Nó chậm hơn băng tần khác, 5 GHz, nhưng tín hiệu có phạm vi tốt hơn. Bạn có thể muốn đặt các thiết bị gia đình thông minh trên băng tần Wi-Fi 2,4 GHz.

Băng tần 5 GHz WiFi nhanh hơn nhưng có phạm vi nhỏ hơn băng tần 2,4 GHz. Đặt mọi kết nối chơi game, máy tính xách tay và TV thông minh trên băng tần 5 GHz để có tốc độ WiFi nhanh hơn.

Bộ định tuyến của bạn hoạt động quá mức

Bạn có biết đôi khi bạn cần khởi động lại máy tính của mình khi nó chạy hơi chậm không? Bộ định tuyến của bạn cũng có thể bị sa lầy sau nhiều lần sử dụng và có thể được hưởng lợi từ việc nghỉ định kỳ. Bạn cũng nên kiểm tra các bản cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến thường xuyên để phần mềm bộ định tuyến của bạn luôn được cập nhật.

Làm thế nào để sửa chữa nó

Để khởi động lại bộ định tuyến của bạn, chỉ cần tắt và bật lại. Để cập nhật chương trình cơ sở, bạn sẽ phải đăng nhập vào cài đặt của bộ định tuyến và kiểm tra các bản cập nhật.

Bạn đang sử dụng thiết bị cũ không thể xử lý việc sử dụng WiFi của bạn

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị cũ hơn, có thể đã đến lúc nâng cấp. Công nghệ và tiêu chuẩn mạng gia đình thay đổi khá thường xuyên, các modem và bộ định tuyến mới hơn nhanh hơn, có phạm vi hoạt động tốt hơn và chạy hiệu quả hơn.

Cách Khắc phục Nguyên nhân làm WiFi chậm do thiết bị cũ

Mua một bộ định tuyến mới có thể không tốn kém và sẽ bảo vệ mạng của bạn trong tương lai trong nhiều năm tới. Tiêu chuẩn WiFi mới nhất cho mạng gia đình là WiFi 6. Nó được phát hành vào năm 2019 và được tạo ra để xử lý nhiều kết nối không dây cùng lúc để phản ánh cách hầu hết các hộ gia đình sử dụng Internet.

Bộ định tuyến Wi-Fi 6 yêu thích của chúng tôi là ASUS RT-AX86U , nhưng nếu bạn muốn có thêm tùy chọn, hãy xem tất cả các đề xuất về bộ định tuyến Wi-Fi 6 của chúng tôi .

Bạn chưa nâng cấp gói Internet của mình

Đôi khi, internet chậm chỉ là internet chậm. Nếu bạn đang làm mọi thứ đúng cách nhưng tốc độ WiFi chậm vẫn tiếp diễn, thì đã đến lúc nâng cấp.

Cách khắc phục Nguyên nhân làm mạng chậm do gói cước thấp

Bạn có thể gọi cho nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) để xem liệu bạn có thể nhận được tốc độ kết nối tốt hơn hoặc chuyển sang Internet Cáp Quang VNPT sử dụng khác cung cấp tốc độ tốt hơn hoặc giá thấp hơn hay không. Dù bằng cách nào, bạn nên thực hiện một nghiên cứu nhỏ trước để biết chính xác những gì bạn có thể nhận được.

Chúng tôi thường đề xuất tốc độ tải xuống tối thiểu 10 Mbps cho mỗi người sử dụng mạng của bạn. Nhưng nếu bạn có đủ khả năng, băng thông nhiều hơn sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng.

Hiện Internet Cáp Quang VNPT đang khuyến mãi các gói cước cực ưu đãi. Gắn 1 – trả tiền 1 nhưng sử dụng được 2:

– Cáp Quang tốc độ 80Mbps. Tặng:

1+ Box xem truyền hình Android

2+ Modem 2 băng tần

=> Chỉ từ 140.000đ/ Tháng. Gọi ngay 02923.8888.33 để được tư vấn

Bài viết liên quan

1- Cải thiện sóng Wifi trong 10 bước

2- wifi 6 là gì?

3- Mã hoà wifi là gì?

4- Hướng dẫn cài đặt Internet Cáp Quang tại nhà

5- Những điều cần biết về Internet Cáp Quang

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *