Hướng dẫn Cách thiết lập Mạng Khách (Guest NetWork)

Khi ai đó đến thăm, bạn có thể nhận được câu hỏi “Mật khẩu WiFi của bạn là gì?” Kết nối internet an toàn là điều cần thiết và mặc dù bạn có thể không ngại cho khách truy cập vào mạng WiFi của mình , nhưng bạn có một lựa chọn thứ hai có thể giữ cho mạng của bạn an toàn và riêng tư hơn: mạng khách. Bài viết sau đây, VNPT Cần Thơ sẽ giới hướng dẫn cách thiết lập mạng Khách ( Guest Network )

Cách thiết lập Mạng Khách

Tại sao sử dụng mạng WiFi khách?

Bạn có biết rằng nếu điện thoại hoặc máy tính của khách bị vi rút hoặc cuộc tấn công mạng tác động khi đang ở trên mạng của bạn, thì điều đó có thể khiến thiết bị của bạn gặp nguy hiểm không? Tạo mạng WiFi an toàn thứ hai (mạng WiFi khách) cung cấp một lớp bảo vệ cho mạng gia đình của bạn bằng cách cho phép khách kết nối với internet mà không ảnh hưởng đến mạng cá nhân và thiết bị của riêng bạn.

Cách thiết lập Mạng WiFi Khách (Guest NetWork)

Cách thiết lập Mạng Khách

Thiết lập mạng WiFi khách liên quan đến việc đăng nhập vào giao diện cài đặt của bộ định tuyến và thay đổi một số tùy chọn mạng. Làm theo hướng dẫn từng bước sau để thiết lập mạng WiFi khách:

1. Khi được kết nối với mạng WiFi gia đình của bạn, hãy mở trình duyệt web và nhập http://192.168.0.1 vào trường URL. Thao tác này sẽ đưa bạn đến cổng cài đặt modem / bộ định tuyến của bạn.

2. Đăng nhập vào cổng thông tin an toàn của bạn bằng tên người dùng và mật khẩu quản trị viên của bạn . Chúng được in trên nhãn dán thường được dán ở bên cạnh hoặc dưới cùng của bộ định tuyến của bạn.

3. Sau khi đăng nhập, hãy chọn biểu tượng Cài đặt Không dây từ menu.

4. Chọn “Thiết lập SSID” trong menu thanh bên trái. Nếu bạn có bộ định tuyến tần số kép , bạn sẽ cần chọn 2,4 GHz hoặc 5 GHz ở phía bên trái, tùy thuộc vào băng tần bạn muốn thiết lập mạng khách của mình.

5. Mạng chính của bạn sẽ xuất hiện ở đầu danh sách SSID thả xuống. Chọn SSID2 để thiết lập mạng thứ hai.

6. Chọn “Bật” để bật mạng. Tùy thuộc vào kiểu bộ định tuyến của bạn, bạn cũng có thể thấy tùy chọn “Phát sóng” – chọn tùy chọn này để hiển thị mạng cho khách.

7. Chọn tên SSID tùy chỉnh và dễ nhận biết cho mạng. Mẹo: Không có khoảng trắng nào có thể được bao gồm trong tên mạng.

Nếu mô hình của bạn có bước 5 và 6, đây là tùy chọn nếu bạn muốn đặt giới hạn băng thông hoặc chuyển hướng (người dùng nâng cao).

8. Chọn “Áp dụng” để lưu các thay đổi của bạn.

Tiếp theo, hãy đảm bảo bảo vệ mạng của bạn bằng mật khẩu mạnh (xem phần tiếp theo).

Đặt mật khẩu mạng WiFi khách của bạn

Cũng giống như bạn đặt mật khẩu tùy chỉnh cho WiFi cá nhân của mình, bạn cũng sẽ muốn tạo một mật khẩu mạnh, duy nhất cho mạng khách của mình. Đây là mật khẩu bạn sẽ chia sẻ với khách truy cập để họ sử dụng WiFi của bạn. Nếu bạn có cổng dòng C4000, bạn có thể thực hiện việc này ngay trong màn hình “Thiết lập không dây dành cho khách”. Nếu bạn có modem kiểu tháp hoặc kiểu hộp, thì bạn sẽ cần thực hiện một số bước cuối cùng để tạo mật khẩu WiFi khách của mình:

  1. Sau khi làm theo các bước trên, trong khi vẫn đăng nhập vào menu Thiết lập Không dây của bộ định tuyến , hãy chọn “Bảo mật Không dây” ở thanh bên trái.
  2. Từ danh sách thả xuống SSID, hãy chọn tên của mạng mới mà bạn vừa tạo trong phần trước.
  3. Đặt loại bảo mật. Hầu hết sẽ chọn WPA2; đọc thêm về các loại bảo mật .
  4. Trên cùng một màn hình, bạn có thể nhập mật khẩu tùy chỉnh của mình. Đảm bảo chọn một mật khẩu khác với mạng chính của bạn.
  5. Chọn “Áp dụng” để lưu các thay đổi của bạn.

Sử dụng mạng khách cho các thiết bị gia đình thông minh

Bạn có thiết bị thông minh trong nhà, chẳng hạn như TV thông minh, loa thông minh, v.v.? Bạn có thể muốn cân nhắc sử dụng mạng khách khi kết nối các thiết bị thông minh trong nhà của mình . Lý do đây có thể là một ý tưởng hay là nếu bất kỳ thiết bị nhà thông minh nào của bạn bị tấn công, thì dữ liệu có sẵn cho tin tặc sẽ bị giới hạn ở các thiết bị trên mạng cụ thể đó. Do đó, mạng khách sẽ che chắn các thiết bị khác, chẳng hạn như máy tính xách tay và điện thoại thông minh, được kết nối với mạng WiFi chính của bạn.

Bài viết liên quan

>>> WiFi 6 là gì ?


>>> WiFi Marketing là gì ?


>>> Mã hoá WiFi là gì ?


>>> Mẹo cải thiện WiFi tại nhà


>>> Mối Nguy hiểm của WiFi công cộng

vnpt cần thơ

VNPT CẦN THƠ

Nhà cung cấp Internet VNPT tại khu vực Cần Thơ. Trung tâm kinh doanh VNPT Cần Thơ. Lắp đặt Internet Cáp Quang tốc độ cao và các dịch vụ Viễn thông khác

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *