Có Sự khác biệt giữa Internet và WiFi hay không?

Tìm hiểu về Internet và WiFi

Internet và WiFi là hai thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau thường xuyên hơn không. Tuy nhiên, đây là hai điều riêng biệt và cần được hiểu rõ ràng để bạn hiểu đúng cơ bản về internet của mình.

Nói một cách đơn giản, WiFi sử dụng tần số và tín hiệu vô tuyến để truyền dữ liệu mà không cần dây dẫn và Internet là truyền dữ liệu với việc sử dụng internet tốc độ cao

Internet và Wi-Fi

Kết nối Internet là gì

Internet đề cập đến việc truyền dữ liệu băng thông rộng. Hãy coi Internet là dữ liệu được truyền giữa hai thiết bị. Trong trường hợp này, Internet là con đường mà dữ liệu đó di chuyển. Có nhiều loại kết nối Internet – ASL, DSL, Cable, Fiber, v.v. Tất cả các công nghệ đều hướng đến việc cung cấp Internet tốc độ cao cho người dùng của họ. Ví dụ, cáp quang cho đến nay là công nghệ tốt nhất cung cấp cho người dùng tốc độ đối xứng và băng thông cao.

Kết nối Internet hoạt động như thế nào

Internet và Wi-Fi

Internet cung cấp Internet bằng cách sử dụng nhiều đường truyền để truyền nhiều dữ liệu hơn là một đường duy nhất được sử dụng bởi các kết nối quay số cũ. Thuật ngữ Internet ở đây có nghĩa là sử dụng nhiều hơn một băng tần để truyền dữ liệu. 

Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể giả sử quay số là đường một chiều, nơi chỉ có một phương tiện có thể di chuyển tại một thời điểm trong khi Internet là đường cao tốc có nhiều làn nơi nhiều phương tiện có thể di chuyển cùng nhau. Ở đây mỗi phương tiện là gói dữ liệu được truyền đến bạn hoặc ngược lại.

Việc truyền song song nhiều gói dữ liệu một lúc làm tăng tốc độ đường truyền qua Internet.


WiFi là gì?

Internet và Wi-Fi

Công nghệ WiFi về cơ bản là sử dụng tần số và tín hiệu vô tuyến để nhận và gửi thông tin không dây giữa hai thiết bị. Wi-Fi có thể hiểu là phương tiện mà Internet có thể được truy cập không dây. Tất cả các kết nối WiFi đều hoạt động trên hai dải tần – 2.4Ghz và 5Ghz. băng tần 2,4Ghz được sử dụng cho khoảng cách xa hơn và băng thông thấp hơn, trong khi băng tần 5Ghz được sử dụng cho khoảng cách ngắn hơn và băng thông lớn hơn.

Kết nối Wi-Fi hoạt động như thế nào?

Tất cả các kết nối WiFi đều hoạt động trên hai dải tần – 2.4Ghz và 5Ghz trong hai bước đơn giản – gửi dữ liệu và nhận dữ liệu. Đầu tiên, một yêu cầu được gửi đến bộ định tuyến và modem của bạn để truy cập internet để biết thông tin. Sau đó, phản hồi mong muốn được gửi trở lại bộ định tuyến thông qua modem. Bộ định tuyến tiếp tục gửi thông tin trở lại thiết bị không dây.


Sự khác biệt giữa Internet và WiFi là gì?

Internet là một loại kết nối internet do nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cung cấp. WiFi là công nghệ và là một trong những phương tiện kết nối Internet để truy cập internet. Có thể truy cập Internet của bạn qua cáp LAN kết nối trực tiếp bộ định tuyến và thiết bị của bạn. Tuy nhiên, ưu điểm của kết nối WiFi là khả năng truy cập thông tin mà không cần kết nối vật lý giữa hai thiết bị.


Bài viết liên quan Internet và WiFi

>>> Cách phát bằng điện thoại thông minh của bạn

>>> Cách tăng cường hiệu suất sóng WiFi

>>> Tại sao bạn Cần tốc độ Internet 100Mbps trong thế giới ngày nay

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *