VPN có làm chậm Internet của bạn không?

Sử dụng VPN (mạng riêng ảo) làm chậm kết nối Internet của bạn — nhưng một số VPN chậm hơn những VPN khác.

Các VPN miễn phí và chất lượng thấp có khả năng làm giảm tốc độ internet của bạn, thường làm giảm tốc độ trên 50%. Tốc độ Internet cũng giảm so với các VPN cao cấp, dựa trên đăng ký, nhưng tác động không đáng kể. Trong những trường hợp đó, lợi ích lâu dài của một VPN chất lượng lớn hơn tác động của nó đối với tốc độ internet của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách VPN tác động đến băng thông internet. Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao tốc độ của bạn chậm hơn với VPN và đề xuất các VPN tốt nhất để duy trì tốc độ nhanh.

>>> VPN là gì?

VPN làm chậm Internet như thế nào đến tốc độ của bạn?

Thực hiện bài kiểm tra tốc độ của chúng tôi để xem liệu VPN của bạn có làm chậm Internet của bạn hay không.

Ngay cả tốc độ VPN tốt nhất cũng có thể dao động hàng ngày. Tốc độ internet của bạn cũng có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố khác, bao gồm nhà cung cấp internet, loại kết nối, gói của bạn và bộ định tuyến bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, một bài kiểm tra tốc độ cung cấp cho bạn một ước tính đáng chú ý về mức độ ảnh hưởng của các VPN khác nhau đến băng thông của bạn.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách thực hiện.

Cách kiểm tra tốc độ VPN

Bước một: Chạy kiểm tra tốc độ khi VPN của bạn bị tắt. Viết ra kết quả.

Bước hai: Bật VPN và chạy lại kiểm tra. Viết ra cả những kết quả này.

Bước ba: So sánh hai tốc độ để xem chúng khác nhau như thế nào.

Bước 4: Lặp lại quy trình một vài lần trong ngày để xem các con số khác nhau như thế nào.

Tại sao VPN làm chậm Internet của bạn?

VPN Làm chậm Internet

VPN làm chậm internet của bạn vì nó thêm nhiều bước bổ sung vào quá trình nhận dữ liệu từ mạng internet gia đình của bạn đến nhà cung cấp internet và ngược lại.

VPN hoạt động bằng cách cho phép bạn đăng nhập vào một máy chủ riêng biệt — thường được đặt ở một tiểu bang khác hoặc quốc gia nước ngoài. Điều này tạo ra một đường hầm ảo che giấu hoạt động trực tuyến, địa chỉ IP và vị trí của bạn, giúp bạn an toàn khỏi bị tấn công và giám sát trực tuyến, đồng thời cho phép bạn truy cập vào các trang web mà bạn có thể không truy cập được (như các phiên bản Netflix nước ngoài).

Nhưng mã hóa chiếm băng thông, định tuyến VPN thông qua một máy chủ nước ngoài sẽ làm tăng độ trễ (đặc biệt nếu đó là một máy chủ đặt ở một bang hoặc quốc gia xa xôi). Băng thông và hiệu quả của máy chủ riêng của VPN cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ của bạn. Nếu một máy chủ VPN có nhiều người dùng khác, nó có thể dẫn đến tốc độ chậm hơn và kết nối kém tin cậy hơn.

Mặt khác, VPN cũng có thể chống lại việc điều chỉnh tốc độ từ ISP, vì nó che giấu loại dữ liệu bạn sử dụng. Vì vậy, nếu nhà cung cấp của bạn giới hạn truyền phát video ở tốc độ 5 Mbps, thì việc sử dụng VPN có thể cải thiện tốc độ của bạn.

Làm cách nào để bạn có thể làm cho VPN nhanh hơn

Thật khó để dự đoán VPN có thể làm chậm tốc độ internet của bạn đến mức nào vì rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ bạn nhận được. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa VPN của mình, theo tốc độ.

Tránh các VPN miễn phí

VPN miễn phí có thể hoạt động nếu bạn tiết kiệm ngân sách, nhưng chúng thường không hoạt động tốt như VPN dựa trên đăng ký. Họ có ít máy chủ hơn, vì vậy bạn phải chia sẻ một máy chủ duy nhất với nhiều người dùng hơn và một số cũng chứa phần mềm độc hại làm tiêu hao băng thông của bạn hoặc thậm chí chiếm đoạt nó cho các mục đích bất chính. Ngoài ra, một số VPN nhỏ hơn thu thập dữ liệu người dùng của bạn và bán nó để kiếm tiền, đó là một lý do chính đáng khác để tránh chúng.

Để đảm bảo tốc độ tốt nhất — chưa kể đến bảo mật tốt nhất và các tính năng khác — hãy sử dụng một VPN đã được kiểm tra kỹ lưỡng có phí đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm.

Chuyển đổi vị trí máy chủ VPN của bạn

Các máy chủ lưu trữ VPN tốt nhất trên toàn thế giới. Một số máy chủ có thể hoạt động tốt hơn những máy chủ khác, tùy thuộc vào vị trí của chúng và số lượng người dùng trên mỗi máy chủ. Hãy thử chọn một máy chủ gần bạn để giảm thời gian định tuyến dữ liệu của bạn đến và đi từ máy chủ VPN.

Sử dụng giao thức WireGuard

Mặc dù OpenVPN là giao thức VPN phổ biến nhất và được tôn trọng tốt nhất đang được sử dụng hiện nay, nhưng một giao thức mới hơn có tên WireGuard đã thu hút sự chú ý tích cực kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2021. Các bài kiểm tra tốc độ cho thấy nó nhanh hơn và hiệu quả hơn OpenVPN — mặc dù sau này vẫn vẫn mạnh mẽ hơn cho quyền riêng tư.

Hầu hết các VPN được xếp hạng cao nhất đều cho phép bạn chuyển đổi giữa các giao thức khác nhau và NordVPN đặc biệt hỗ trợ WireGuard. Bạn có thể chuyển đổi giữa các giao thức trên VPN của mình bằng cách đi tới menu cài đặt. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh cài đặt giao thức để làm cho tốc độ của bạn nhanh hơn.

Nhận một VPN tốt hơn

Tất nhiên, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về tốc độ nhất quán trên VPN của mình, bạn luôn có thể thử một VPN mới để xem liệu nó có tốt hơn không. NordVPN, ExpressVPN và Surfshark thường là những VPN được xếp hạng hàng đầu, nhưng có rất nhiều VPN khác đáng để thử

VPN tốt nhất cho tốc độ internet là gì?

NordVPN, ExpressVPNSurfshark liên tục xếp hạng là VPN nhanh nhất trong số các nhà đánh giá và chuyên gia — và chúng thường được coi là VPN tốt nhất cho quyền riêng tư và các tính năng khác. Cả ba đều sử dụng các giao thức mã hóa hiệu quả, cập nhật và có đủ máy chủ để bạn ít gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng nghiêm trọng khi đăng nhập.

Private Internet Access, Hotspot Shield và CyberGhost cũng là những VPN nổi tiếng và đã thực hiện xuất sắc trong nhiều bài kiểm tra tốc độ. Truy cập Internet Riêng tư cũng tự hào có hầu hết các máy chủ của bất kỳ VPN nào trên thế giới, mang đến cho bạn nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn. Hide.me không nhanh bằng nhưng nó là một dịch vụ VPN miễn phí tuyệt vời, không tiêu tốn nhiều băng thông như hầu hết các VPN miễn phí.


Bài viết liên quan

Có Sự khác biệt giữa Internet và WiFi hay không?

Tìm hiểu về Internet và WiFi Internet và WiFi là hai thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau thường xuyên hơn không. Tuy nhiên,…

Cách chọn gói cước Internet phù hợp với bạn

Bạn không chắc chắn làm thế nào để biết kết nối internet của mình có đủ nhanh hay không? Đây là cách để tìm ra…

10 cách tối ưu hóa kết nối Internet của bạn để chơi game

Trò chơi nhiều người chơi trực tuyến có thể thực sự gây khó chịu nếu bạn có kết nối Internet kém hoặc thiết lập kém…

Những điều Cần biết về Internet Cáp Quang

Kết nối internet cáp quang cho đến nay là loại kết nối internet nhanh nhất và đáng tin cậy nhất mà bạn có thể chọn,…

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *