WiFi hoạt động như thế nào?

WiFi sử dụng sóng vô tuyến đã được sửa đổi để gửi dữ liệu internet qua không khí. Các thiết bị (như điện thoại thông minh của bạn) có ít đài và ăng-ten nhận các sóng này và chuyển đổi chúng thành dữ liệu có thể sử dụng được. Đó là một lời giải thích đơn giản, nhưng vnptcanthonet.com sẽ đi vào chi tiết hơn nếu bạn tò mò về các chi tiết cụ thể.

WiFi hoạt động như thế nào

WiFi là gì?

WiFi là một hình thức liên lạc sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu trong không khí. Nó loại bỏ nhu cầu kết nối có dây, vì vậy bạn có thể truy cập internet mà không cần dây kết nối. Chỉ cần nhấn vào tên mạng được hiển thị trên thiết bị không dây của bạn và bạn đã kết nối với internet.

Tuy nhiên, các thuật ngữ WiFi và internet không phải là một và giống nhau. Bạn cần có modem để kết nối internet và bộ định tuyến để kết nối WiFi. Nếu bạn không có modem, thì kết nối WiFi của bạn không thể truy cập Internet.

Bạn cần gì cho WiFi?

Để có được WiFi, bạn cần có bộ định tuyến không dây để tạo mạng cục bộ không dây (WLAN). Nhưng để có được internet không dây, bạn phải có modem kết nối với bộ định tuyến của mình. Modem là thiết bị duy nhất có thể chuyển tín hiệu internet của nhà cung cấp thành dữ liệu mà bộ định tuyến của bạn có thể sử dụng.

Cách thức hoạt động của Wi-Fi được đơn giản hóa

Trước khi bạn có thể sử dụng Wi-Fi, thiết bị không dây của bạn phải kết nối với một điểm truy cập — trong trường hợp này là bộ định tuyến của bạn.

Kết nối với bộ định tuyến

Đầu tiên, thiết bị không dây của bạn gửi một truy vấn hỏi, “Ai ở ngoài đó?” Bộ định tuyến của bạn phản hồi bằng cách nói, “Tôi ở đây và đây là địa chỉ MAC của tôi.”

Sau đó, thiết bị không dây của bạn sẽ hỏi, “Tôi có thể tham gia không? Đây là địa chỉ MAC của tôi. ” Bộ định tuyến xác minh rằng địa chỉ thiết bị của bạn không bị cấm trên mạng và nói: “Chắc chắn rồi, bạn có thể tham gia”.

Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC) là số nhận dạng gồm 12 ký tự được gán cho thành phần mạng của thiết bị. Đó là địa chỉ thực của thiết bị để nó có thể được xác định trên mạng.

Sau phần giới thiệu ban đầu, thiết bị của bạn sẽ gửi thông tin về các loại mã hóa ưu tiên của nó. Bộ định tuyến nhận thông tin, tạo ID liên kết cho thiết bị của bạn và gửi phản hồi. 

Cuối cùng, thiết bị và bộ định tuyến của bạn bước vào giai đoạn bắt tay bốn chiều — quá trình này mã hóa kết nối của chúng. Sau đó, bộ định tuyến sẽ gán một địa chỉ IP cho thiết bị của bạn để bạn có thể lướt internet.

Khi bạn ngắt kết nối và cố gắng kết nối lại, hầu hết các phần giới thiệu ban đầu đã được thực hiện xong. Thiết bị của bạn bắt tay với bộ định tuyến và nhận địa chỉ IP mới của nó.

Giao tiếp với bộ định tuyến

Bộ định tuyến của bạn đặt hai đơn vị dữ liệu cơ bản (đơn vị và số 0) vào một dòng có thứ tự gọi là dòng bit và chuyển dòng đó thành sóng kỹ thuật số. Trên giấy tờ, nó trông giống cảnh quan thành phố hơn là những ngọn đồi và thung lũng điển hình của radio analog.

Sau đó, bộ định tuyến của bạn đặt làn sóng kỹ thuật số đó — hãy nghĩ về nó như một chiếc thuyền có hình dạng kỳ lạ — vào một dòng sông năng lượng (sóng vô tuyến) phù hợp để đưa con thuyền ngược dòng hoặc xuôi dòng trên băng tần 2,4 GHz hoặc 5 GHz.

Sau đó, thiết bị của bạn nhận và loại bỏ chiếc thuyền kỹ thuật số khỏi dòng sông và chuyển nó thành dữ liệu mà thiết bị của bạn có thể sử dụng. Đảo ngược quá trình khi thiết bị của bạn gửi dữ liệu đến bộ định tuyến.

WiFi tương tự như đài AM và FM như thế nào?

WiFi là một hình thức truyền tín hiệu khác qua mạng không dây. Chúng tôi sẽ so sánh nó với đài AM và FM để bạn có thể biết vị trí của WiFi so với đài phát nhạc và tại sao nó có phạm vi tiếp cận hạn chế.

Wi-Fi là anh em họ với đài AM và FM

Sóng vô tuyến là một dao động của năng lượng điện từ được sử dụng trong thông tin liên lạc. Điều chế biên độ (AM) và điều chế tần số (FM) là hai loại radio quen thuộc nhất, đưa tín hiệu âm thanh lên sóng vô tuyến của sóng mang — một lần nữa, kịch bản sông và thuyền.

Bài viết liên quan

Có Sự khác biệt giữa Internet và WiFi hay không?

Có Sự khác biệt giữa Internet và WiFi hay không?

adminTh5 20, 20233 min read
Internet là một loại kết nối internet do nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cung cấp và WiFi là công nghệ và là một trong những Kết nối
Làm cách nào để tạo điểm phát sóng WiFi bằng điện thoại thông minh của bạn?

Làm cách nào để tạo điểm phát sóng WiFi bằng điện thoại thông minh của bạn?

adminTh5 3, 20226 min read
Bạn muốn điện thoại của mình thành Modem, tạo điểm phát sóng wifi. Trên thanh trạng thái, bạn vuốt xuống để truy cập vào điểm phát sóng Wifi
WiFi công cộng miễn phí và những nguy hiểm tiềm ẩn về bảo mật

WiFi công cộng miễn phí và những nguy hiểm tiềm ẩn về bảo mật

adminTh4 24, 20223 min read
Việc kết nối với mạng WiFi công cộng mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết có nguy cơ cho phép những kẻ xấu tấn công
Cách Tăng cường Hiệu suất WiFi

14 cách hàng đầu để tăng cường Hiệu suất Sóng WiFi của bạn

adminTh3 16, 202211 min read
Tăng cường Hiệu Suất WiFi Hiệu Quả: Tắt và bật lại mọi thứ. Di chuyển bộ định tuyến của bạn đến vị trí tốt hơn. Chuyển băng tần Wi-Fi
Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *